San hô Úc bị tẩy trắng vì biến đổi khí hậu

0
Hàng trăm km san hô ở Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Ảnh: Guardian.

Hiện tượng biến đổi khí hậu và El Nino đã khiến một phần rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef tại Australia bị tẩy trắng, dẫn đến nguy cơ chết hẳn.

Theo khảo sát của giới khoa học Australia, hơn một nửa chiều dài rặng san hô ngầm Great Barrier Reef đã bị tẩy trắng. Đó là hiện tượng san hô không thể tiếp tục kết hợp với các loại vi khuẩn cộng sinh, dẫn đến mất màu và yếu đi, thậm chí có thể chết. San hô bị tẩy trắng chủ yếu do nước biển bị ấm lên.

Theo người đứng đầu Hiệp hội bảo vệ san hô Australia Terry Hughes hiện các rặng san hô ở phía Bắc đã bị tẩy trắng, trong khi đó khu vực phía Nam vẫn an toàn. Nguyên nhân của hiện tượng này là biến đổi khí hậu và El Nino khiến nước biển nóng dần lên.

Hàng trăm km san hô ở Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Ảnh: Guardian.

Hughes cho biết đây là hiện tượng san hô bị tẩy trắng nhiều nhất từ trước đến nay tại Great Barrier Reef. Số lượng san hô bị tẩy trắng hiện tại đã gấp 3-4 lần so với lần bị tẩy trắng kỷ lục trước đó vào năm 1998.

Về việc bảo vệ rặng san hô lớn nhất thế giới, phía Australia đang cố gắng thống kê chính xác lượng san hô bị tẩy trắng qua khảo sát bằng máy bay và thợ lặn. Nếu bị tẩy trắng nhẹ thì chỉ vài tháng sau, san hô sẽ lấy lại màu sắc; còn nếu nặng, san hô sẽ chết.

Trước đó, UNESCO “suýt” ghi tên rặng san hô Great Barrier Reef vào danh sách đang “gặp nguy hiểm”. Theo Ariane Wilkinson, luật sư về vấn đề môi trường tại Australia, rất có thể việc san hô bị tẩy trắng lần này sẽ khiến UNESCO nhanh chóng đưa ra quyết định. Cô cho biết sự sống của một trong những di sản thiên nhiên thế giới đang thực sự bị đe dọa và UNESCO cần sớm vào cuộc.

Nguồn: News Skydoor

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments