Trung Quốc âm mưu cài gián điệp vào Quốc hội Úc?

0
Bo ‘‘Nick” Zhao. (Ảnh: theaustralian)

Vietucnews – Chính quyền Úc đang điều tra đường dây gián điệp Trung Quốc cố gắng cài cắm điệp viên của Bắc Kinh vào Quốc hội Úc. 

Theo Sydney Morning Gerald, nhóm tình báo Trung Quốc bị cáo buộc đã đề nghị trả 1 triệu đô cho chiến dịch tranh cử của Bo “Nick” Zhao (32 tuổi, thành viên đảng Tự do và là đại lý buôn xe hơi hạng sang ở Melbourne).

Đây được cho là “hoạt động do chính phủ tài trợ để thâm nhập vào Quốc hội của chúng tôi bằng cách lợi dụng công dân Australia. Về cơ bản, họ sẽ bị điều khiển để trở thành tác nhân có ảnh hưởng trong hệ thống dân chủ của chúng tôi”, ông Jason Hastie, Chủ tịch ủy ban an ninh và tình báo Quốc hội Úc, nói.

Trước đó, ông Zhao khai với Tình báo An ninh Úc (ASIO) về cáo buộc trên và nói rằng mình được Brian Chen – một doanh nhân khác ở Melbourne tiếp cận. Ông Chen đề nghị thành lập công ty mới với số vốn hàng triệu USD. Đổi lại, ông Chen muốn ông Zhao đại diện cho khu vực bầu cử Chisholm ra tranh cử vào Quốc hội Úc.

Bo “Nick” Zhao (trái) và Brian Chen là trung tâm của cuộc điều tra. (Đồ họa: Steven Siewert).

Tuy nhiên, Brian Chen lại cho biết mình không quen ông Zhao và khẳng định mình không liên quan đến các hoạt động tình báo của Trung Quốc: “Tôi không biết anh ấy (Nick Zhao). Tôi thực sự không biết gì về anh ấy”, ông Chen nói.

Theo nhiều nguồn tin, chính quyền Úc xác định ông Chen có liên lạc với ông Zhao.

Từ năm 2015 cho đến khi qua đời, ông Zhao là đảng viên đảng Tự do tại Chisholm.

“Ông là một thành viên được trả lương, điều đó có nghĩa là ông có khả năng hoạt động trong chi nhánh và bộ phận của mình. Tôi nghĩ Nick là mục tiêu hoàn hảo để khai thác, một gã hơi cao ngạo ở Melbourne, chi tiêu quá trớn, đối tượng dễ bị điệp viên nước ngoài tác động”, Chủ tịch ủy ban an ninh và tình báo Quốc hội Australia Hastie nói.

Ông Zhao sống ở vùng ngoại ô phía đông nam Glen Iris cùng vợ và con gái. Từ năm 2016, ông Zhao phải đối mặt với các vấn đề tài chính nhưng không cho bạn bè và người thân biết.

Hồ sơ tòa án cho thấy năm 2017, ông Zhao bị buộc tội lừa đảo vay tiền để mua xe hạng sang. Năm 2018, các quản trị viên bắt đầu truy lùng ông sau khi đại lý ôtô Brighton đóng cửa. Đến đầu năm 2019, ông Zhao đã bỏ vợ và nợ tiền của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Ông Zhao được một nhân viên vệ sinh phát hiện đã tử vong trong phòng trọ ở ngoại ô Mount Waverley hồi tháng 3. Hiện chưa xác định được nguyên nhân cái chết.

“Chúng tôi cần khám phá mọi ngóc ngách và soi chiếu mọi góc khuất để đảm bảo có thể nhận thức đầy đủ và toàn diện về nguyên nhân cái chết của ông Zhao”, chủ tịch ủy ban an ninh và tình báo Quốc hội Hastie cho biết.

Bí ẩn thân thế ông Chen

Nhiều nguồn tin an ninh phương Tây cho rằng ông Chen là quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc. Chen có cuộc sống khá phức tạp tại Melbourne.

Ảnh chụp cho thấy ông mặc đồng phục quân đội Trung Quốc và đóng giả làm nhà báo khi tham dự các hội nghị chính trị quốc tế, bao gồm G20 và APEC.

Ông Chen giải thích ông “có bạn là binh sĩ Trung Quốc nên đã mượn đồng phục của họ để chụp ảnh khoe. Ngoài ra không có ý nghĩa gì khác”. Về việc tham gia các hội nghị, ông Chen nói “tôi chỉ đi theo một người bạn, lang thang khắp đất nước. Tôi được giới thiệu với một số người bạn và thực hiện một số dự án”.

Brian Chen. (Ảnh: Sydney Morning Gerald)

Doanh nhân này có mạng lưới liên kết tại Úc với những người đã quyên góp cho cả hai đảng chính trị lớn. Ông Chen từng làm việc với nhiều cựu quan chức chính trị cấp cao trên khắp châu Á và châu Âu.

Công ty kinh doanh của ông Chen, có tên Prospect Time, cũng đóng góp vào sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc. Điều này dấy lên nghi ngờ ông Chen sử dụng “Vành đai, Con đường” làm vỏ bọc cho hoạt động tình báo.

Người đàn ông Trung Quốc tự xưng là gián điệp của Bắc Kinh

Cáo buộc về đường dây gián điệp Trung Quốc cố gắng cài cắm điệp viên vào Quốc hội Úc được đưa ra trong bối cảnh một người đàn ông Trung Quốc tự xưng là gián điệp của Bắc Kinh đã đào tẩu đến Úc xin tị nạn.

Wang Liqiang đã trao cho cơ quan phản gián của nước này danh tính của những sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc ở Hong Kong. Đồng thời, người này cung cấp chi tiết về cách thức Bắc Kinh tài trợ và tiến hành các hoạt động ngầm tại Hong Kong, Đài Loan và Úc.

Wang Liqiang tự xưng là gián điệp của Bắc Kinh đã đào tẩu đến Úc xin tị nạn. (Ảnh: Sydney Morning Herald)

Phía Trung Quốc, cảnh sát Thượng Hải hôm 23/11 cho biết William Wang Liqiang, 26 tuổi, là công nhân thất nghiệp. Wang bị tòa án quận Quảng Châu, Phúc Kiến, kết án tù treo 1,5 năm vào tháng 10/2016 vì tội lừa đảo.

Wang tiếp tục bị điều tra vì liên quan đến cáo buộc lừa đảo thứ hai vào tháng 4. Wang được cho đã dùng dự án nhập khẩu gian lận xe hơi để lừa đảo 4,6 triệu nhân dân tệ (0,65 triệu USD) từ người có tên Shu vào tháng 2.

Theo Sydney Morning Herald, hôm 24/11, Wang phủ nhận tuyên bố của cảnh sát Thượng Hải. Vụ việc của ông Zhang và ông Chen được cho không liên quan đến những gì Wang tiết lộ với ASIO.

Cựu giám đốc ASIO Duncan Lewis cho biết hệ thống chính trị Úc đang bị Bắc Kinh tấn công. Ông Lewis cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc đang tìm cách “tiếp quản” hệ thống chính trị của Úc thông qua các hoạt động can thiệp “quỷ quyệt” vào nước khác.

Nguồn: Zing.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz

Rate this post