Úc: Nhện độc bọc chuột trong kén tơ để ăn dần

0

Vietucnews – Một cư dân người Úc bắt gặp cảnh tượng con nhện lưng đỏ kịch độc bắt sống chuột nhắt lớn gấp 5 lần. Sau đó nó bọc quanh con chuột bằng lớp tơ dày để ngăn con mồi chạy trốn.

Khi đạp xe ngang qua khu đất ở bang Tây Úc, Ruben Boddington đã chứng kiến một cảnh tượng đặc biệt. Đó là nhện lưng đỏ đang dùng tơ bọc kín chuột nhắt. Theo Boddington, con chuột vẫn còn sống trong chiếc kén bằng tơ nhện.

Loài nhện lưng đỏ ở Úc.

Chuyên gia về nhện Robert Whyte cho biết, nhện lưng đỏ (tên khoa học: Latrodectus hasseltii) là một loài nhện nguy hiểm nhất ở bản địa Úc. Con cái dễ dàng được nhận ra bởi cơ thể màu đen với một sọc đỏ nổi bật ở phía trên (tức là lưng hoặc bụng của nó). Chiều dài cơ thể của con cái khoảng 10 mm trong khi con đực nhỏ hơn, chỉ 3–4 mm.

Thông thường nhện lưng đỏ sử dụng chất độc thần kinh để làm tê liệt con mồi trước khi tiêu hóa chúng. Nhưng do kích thước của chuột nhắt quá lớn, nhện lưng đỏ buộc phải bọc tơ dính để ngăn con mồi chạy trốn. Xác chuột nhắt sẽ trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho loài nhện này do chúng không bỏ sót bộ phận nào. “Con nhện sẽ làm tan rã các cơ, ruột và não, bất cứ thứ gì có thể tiêu hóa trên cơ thể con mồi”, Whyte giải thích.

Nhện lưng đỏ sử dụng chất độc thần kinh để làm tê liệt con mồi trước khi tiêu hóa chúng.

Dù nhện lưng đỏ có nguồn gốc từ Úc, nhưng hiện nay chúng phân bố trên toàn thế giới, bao gồm cả Anh.

Whyte cho hay: “Loài nhện này lan rộng khắp nơi, ở Nhật Bản, Anh, Bỉ, UAE. Dù nhện lưng đỏ có thể gây tử vong, đặc biệt ở trẻ em, chúng thường không tiết nọc độc khi cắn. Vết cắn của chúng vô cùng đau đớn nhưng chỉ 25% số người bị cắn trúng độc”.

Nguồn: vnexpress