Khoản chi cho đồ cúng của người Việt gấp gần 8 lần chi tiêu cho sách truyện trẻ em

0

Vietucnews – Tính toán từ số liệu của Tổng cục Thống kê điều tra cho thấy, người Việt Nam chi tiêu cho vàng mã và đồ cúng cao gấp gần 8 lần chi tiêu cho đồ chơi và sách truyện cho trẻ em.

Tính toán này vừa được tiến sĩ Nguyễn Việt Cường – giảng viên Trường đại học Kinh tế quốc dân – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu cứu phát triển Mêkông, thực hiện.

Từ số liệu khảo sát mức sống hộ gia đình của Tổng cục Thống kê, tiến sĩ Cường tính toán và thấy rằng vào năm 2012, bình quân mỗi hộ gia đình tại Việt Nam chi 575.000 đồng cho đồ cúng lễ (số tiền này chỉ là tiền mua vàng mã, hương hoa và đồ cúng không phải thực phẩm). Con số này tăng lên tăng lên 654.000 đồng vào năm 2016 (đã loại bỏ ảnh hưởng của lạm phát).

Kết quả hình ảnh cho vàng mã

Nếu nhân con số này với tổng số hộ cả nước của từng năm thì tổng mức chi tiêu cho cúng lễ là khoảng 13.000 tỉ đồng năm 2012 và tăng lên khoảng 16.000 tỉ đồng năm 2016.

Tiến sĩ Cường cho biết, khảo sát của Tổng cục Thống kê được thực hiện vào tháng 5 và không bao gồm tháng tết nên không bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ. Bên cạnh đó, các hộ chi tiêu quá cao cho đồ cúng lễ cũng đã được ông loại bỏ ra khỏi tính toán.

Kết quả hình ảnh cho vàng mã

Cũng theo tiến sĩ Cường, khoản chi tiêu cho đồ cúng của người Việt gấp gần 8 lần chi tiêu cho đồ chơi và sách truyện cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Số tiền mà người dân Việt Nam chi cho sách truyện và đồ chơi trẻ em bình quân trong năm 2012 và 2016 là hơn 1.600 tỉ và 2.100 tỉ đồng.

“Trong khi đó, sách truyện và đồ chơi được cho là đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và là một trong những chỉ số đo lường nghèo đa chiều trẻ em của UNICEF. Theo báo cáo nghèo đa chiều trẻ em của UNICEF thì khoảng 20% trẻ em 0 – 4 tuổi không có đồ chơi vào năm 2014″, tiến sĩ Cường nói.

Theo tiến sĩ Nguyễn Việt Cường thì tín ngưỡng là quan trọng nhưng việc chi tiêu sao cho hợp lý cũng quan trọng không kém và thay vì lãng phí quá nhiều tiền vào vàng mã hay đồ cúng, chúng ta nên mua thêm sách truyện cho trẻ nhỏ.

Theo Thanh Niên

 

Rate this post