Nếu đại dịch xảy ra thì đâu là nơi an toàn nhất để trú ẩn?

0

Vietucnews – Các nhà khoa học vừa đưa ra bảng xếp hạng những quốc đảo có thể vực dậy văn minh nhân loại nếu có một đại dịch xảy ra. Theo đó, Úc được xem là nơi lý tưởng nhất để trú ẩn.

Người ta vẫn hay nói về tận thế, vậy nếu tận thế đến thì loài người sẽ diệt vong hay vẫn còn lối thoát? Nếu bạn đang ở một hòn đảo bị cô lập một cách tự nhiên khỏi sự lây lan của bệnh truyền nhiễm thì bạn có khả năng sẽ thoát khỏi hiểm họa và giúp nhân loại xây dựng lại sau đó.

Các nhà khoa học đã xác định được những hòn đảo tiềm năng nhất để trú ngụ nếu đại dịch xảy ra.

Các nhà khoa học đã xác định và thậm chí xếp hạng những hòn đảo tiềm năng nhất để trú ngụ trong cuộc khủng hoảng như vậy. Những nơi có thể đảm bảo tốt nhất cho sự tồn tại của con người trước đại dịch thảm khốc và các mối đe dọa tiềm tàng khác.

Nghe có vẻ giống như một bộ phim khoa học giả tưởng nào đó, nhưng nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng những nguy hiểm là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

“Những khám phá trong công nghệ sinh học cho thấy một đại dịch biến đổi gen có thể sẽ đe dọa sự sống còn của nhân loại. Mặc dù những người mang mầm bệnh có thể dễ dàng vượt qua biên giới đất liền nhưng một hòn đảo khép kín có thể chứa dân số cô lập cùng với công nghệ cao có thể tái sinh Trái Đất sau thảm họa” – Nick Wilson bác sĩ y tế công cộng từ Đại học Otago ở New Zealand cho biết.

Để xác định nơi tị nạn hiệu quả nhất khi khủng hoảng xảy ra, các nhà nghiên cứu đã không xét đến các hòn đảo nhỏ. Mặc dù các nhóm người cô lập có thể sống sót rất tốt mà không cần sự trợ giúp nhưng nếu không có nhiều chuyên gia kỹ thuật đa dạng thì sẽ không thể tái tạo một cách hiệu quả nền văn minh công nghệ hiện đại.

Bởi vì điều này và tham vọng xây dựng lại xã hội nên nhóm nghiên cứu chỉ xem xét các quốc gia có chủ quyền độc lập được Liên Hợp Quốc công nhận, không có bất kỳ biên giới đất liền chung nào với các quốc gia khác (hoặc không nối với các quốc gia khác bằng cầu) và có dân số trên 250.000 người. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phải tính đến các đặc điểm khác sẽ tạo nên một đảo trú ẩn hiệu quả trong kịch bản ngày tận thế như về dân số, vị trí của người tị nạn, tài nguyên thiên nhiên và các đặc điểm chính trị và xã hội.

Kết quả là Úc có số điểm cao nhất trong danh sách những quốc gia có thể trú ẩn khi đại dịch xảy ra.

Úc được cho là nơi an toàn nhất để trú ẩn khi đại dịch xảy ra.

“Các quốc đảo của Úc (0,71 điểm), tiếp theo là New Zealand (0,68 điểm) và Iceland (0,64 điểm), dường như có các đặc điểm cần thiết để trở thành một nơi ẩn náu hiệu quả khi đối mặt với đại dịch toàn cầu thảm khốc. Từ đó nền văn minh công nghệ hiện đại sẽ được tái xây dựng thành công” – các tác giả viết trong bài báo của họ.

Ngoài ba địa điểm đó, tất cả những đảo giả định khác trong top 20 đều ghi được ít hơn 0,5 điểm. Điều này khiến Nhật Bản, Barbados, Cuba, Fiji, Jamaica và nhiều nơi khác không phù hợp để đảm bảo sự sống còn của nhân loại.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi hơi ngạc nhiên bởi đó là những quốc gia có GDP cao, tự cung cấp lương thực hoặc sản xuất năng lượng tốt nhất”.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, một số quốc gia có thể cải thiện thứ hạng của mình nếu có thể tăng sản xuất lương thực và năng lượng. Trong khi các quốc đảo khác có thể bị mắc kẹt do sự bất ổn chính trị hoặc tiếp xúc với những thứ như mối nguy môi trường tự nhiên. Và điều đó trông không ổn để ghi điểm cho khả năng xây dựng lại nền văn minh nhân loại.

“Điều này sẽ đòi hỏi tính di động sau thảm họa, tài nguyên rộng lớn và dân số lớn để có thể lan rộng khắp toàn cầu một lần nữa” – các tác giả viết.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng phương pháp của họ bao gồm một số thiếu sót và có thể được cải tiến trong nghiên cứu tiếp theo. Sự phân nhánh của biến đổi khí hậu trong tương lai cũng cần được xem xét sâu hơn.

Nguồn: news.zing.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz