Visa du lịch hết hạn, có thể xin visa kết hôn không?

0

Vietucnews – Nếu visa du lịch hết hạn, bạn chưa từng có visa kết hôn bị từ chối và visa du lịch của bạn không có điều kiện cấm 8503, bạn có thể nộp visa kết hôn trên nước Úc. Tuy nhiên để được cấp visa, bạn phải đáp ứng được yêu cầu đặc biệt. 

Theo luật hiện hành, Bộ Di Trú cho phép người sinh sống bất hợp pháp (bao gồm có visa bị huỷ ở Úc) có quyền nộp visa kết hôn tại nước Úc. Quyền hạn này nằm trong luật số 48 (Migration Act) và điều luật 2.12 (Migration Regulations) của đạo luật di trú Úc. Điều luật 48 này cho phép người sống bất hợp pháp ( hoặc từng có visa bị hủy hoặc bị từ chối) nộp những visa nhất định nằm trong điều luật 2.12, và một trong số đó là visa hôn nhân.

1, Visa du lịch đã hết hạn, vậy tôi có được đăng ký kết hôn ở Úc hay không?

Bạn có thể đăng ký kết hôn tại Úc, miễn là bạn đang trong tình trạng độc thân.

2, Quá trình xin visa kết hôn khi visa du lịch hết hạn có khó không?

Mặc dù Bộ Di Trú chấp nhận việc nộp hồ sơ visa hôn nhân khi sống bất hợp pháp, nhưng quá trình này lại khá khó khăn và phức tạp. Bề ngoài nhìn có vẻ đơn giản, bởi vì Bộ Di Trú cho phép bạn đăng ký kết hôn, nộp visa kết hôn. Nhưng để ĐƯỢC CẤP VISA thì bạn phải đạt yêu cầu về ‘compelling & compassionate reasons – lý do bắt buộc và nhân đạo’ nằm trong điều khoản 3 (schedule 3) của luật di trú.

Nếu bạn không có những lý do trên, bạn nên về nước để nộp đơn visa kết hôn, vì khi về nước nộp thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều khoản 3, không cần chứng minh lý do bắt buộc và nhân đạo này.

3, Lý do bắt buộc và nhân đạo (compelling & compassionate reasons) là gì thì sẽ được miễn điều khoản 3 (schedule 3)?

Lý do bắt buộc ở đây có thể hiểu có thể nhà những việc xảy ra, trầm trọng đến mức bắt buộc bạn phải ở lại Úc và bạn không còn sự lựa chọn nào khác, ví dụ như có con là công dân Úc hoặc vợ chồng bị bệnh nặng..v…v.. Khi đưa ra lý do thuyết phục thì Bộ Di Trú sẽ chấp nhận việc miễn điều khoản 3 để cấp visa kết hôn cho bạn (bên cạnh đó bạn cũng phải đáp ứng yêu cầu riêng của visa hôn nhân).

4, Tôi có con với thường trú nhân hay công dân Úc thì sao?

Việc có con chung với thường trú nhân hay công dân Úc sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định bạn được cấp visa hay không. Bạn cần viết giải trình, trình bày những lý do bắt buộc và nhân đạo để thuyết phục Bộ Di Trú.

5, Nếu tôi KHÔNG có con chung với thường trú nhân hay công dân Úc thì sao?

Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể xin miễn điều khoản 3 cho dù không có con chung với thường trú nhân hay công dân Úc. Có những trường hợp đặc biệt không có con chung vẫn có thể xin miễn được điều khoản 3 này.

6, Bị bắt vào trại di trú có thể xin visa kết hôn không? Và có được tại ngoại không?

Đối với những người đã bị bắt vào trại di trú do sống bất hợp pháp, thì thời gian xin visa kết hôn để định cư là rất giới hạn. Những người ở trong trại chỉ có thời gian 2 ngày để nộp đơn xin visa kết hôn, hoặc thông báo rằng họ có ý định nộp xin visa kết hôn để xin thêm thời gian 5 ngày. Sau khi nộp visa kết hôn thì họ có thể làm thủ tục xin tại ngoại để tra khỏi trại di trú.

Quá trình làm hồ sơ cho những người bị bắt vào trại luôn luôn gấp gáp. Bởi vì khi bị bắt vào trại, nếu để lỡ thời gian dù chỉ một giây thì hồ sơ xin visa kết hôn sẽ không được Bộ Di Trú chấp nhận. Vì vậy, khi bị bắt vào trại, người bị bắt phải liên lạc ngay với luật sư bên ngoài để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Di Trú Đào Nguyễn

Nếu bạn hoặc người thân đang ở trong trường hợp trên và cần sự giúp đỡ, bạn có thể liên hệ Đào Nguyễn theo số 0459 98 98 98 hoặc 02 8764 0518 hoặc truy cập website www.ditrudaonguyen.com.