Bà mẹ tại Úc bật mí cách nuôi dạy con tài năng

0

Vietucnews – Larnie ở (Sydney) đã bật mí cách nuôi dạy hai con có IQ nằm trong 1% thế giới. Con gái chị yêu toán, con trai thích lịch sử.

Nhìn ra sự khnuác biệt của con từ sớm

Larnie chia sẻ rằng mình và chồng cùng gia đình hai bên đều có học lực trung bình. Bởi vậy, chị cảm thấy rất buồn cười khi mọi người hỏi rằng: “Hai đứa bé đã nhận gen thông minh từ bạn hay chồng bạn?”.

Chị nói thêm, mặc dù con gái chị là thiên tài toán học nhưng chị chỉ biết tính toán trong phạm vi hai bàn tay. Còn con trai chị – Maxwell đọc Binh pháp Tôn tử của Tôn Vũ từ năm 5 tuổi trong khi chồng chị chỉ đọc báo.

Amy và Maxwell – hai con của Larnie. (Ảnh: Larnie)

Vợ chồng Larnie nhận ra sự khác biệt của con gái đầu lòng Amy từ khi cháu được bốn đến sáu tháng tuổi. Lúc đó, con gái chị chưa biết đi, biết nói nhưng thường xuyên cáu kỉnh, quấy khóc. Gia đình đã thử nhiều cách nhưng không thể dỗ dành con gái ngoan ngoãn. Một người bạn đã trêu rằng có lẽ chị nên ngồi xuống nói chuyện và đặt vài câu đố cho đứa bé suy nghĩ. Larnie đã thử làm như vậy với Amy.

Đầu tiên, chị đưa ra khoảng 30-40 miếng câu đố tìm hai hình giống nhau, mô tả những gì chị đang làm, nội dung câu đố và thật kỳ lạ Amy ngay lập tức yên lặng và chăm chú nhìn tôi. Đêm đó, cháu lại quấy khóc không ngừng và buộc Larnie phải tiếp tục thực hiện cuộc trò chuyện về câu đố.

Sau đó, khi Amy có thể di chuyển, chị đưa cháu những miếng ghép và cháu có thể sắp xếp đúng những cặp hình giống nhau. Larnie cố tình xáo trộn những miếng ghép, đặt chúng nằm ngược nhưng Amy vẫn có thể chọn đúng các cặp. Điều này làm chị ngạc nhiên không nói lên lời.

Cho đến khi Maxwell, con trai của chị bộc lộ tài năng, chị đã không bất ngờ nhiều như với Amy. Maxwell thông minh theo cách khác với chị gái. Nếu Amy có thiên hướng về toán học và các con số, Maxwell lại yêu thích và đam mê lịch sử. Năm 2 tuổi, Maxwell đã chăm chú xem những bộ phim tài liệu về lâu đài và hiệp sĩ cổ ngay cả khi họ nói tiếng Anh.

Năm 3 tuổi, khi chị đưa con trai đi khám, nó hỏi bác sĩ rằng: “Bác có biết người khỏe phải đeo mặt nạ, mặc áo choàng và mang gà sống đến cứu chữa những người bị chuột cắn không?”. Con trai Larnie đang nói về bệnh dịch cái chết đen trong lịch sử và có thể phát âm chuẩn xác cụm từ “bệnh dịch”. Với vẻ mặt chưa hết ngạc nhiên, bác sĩ quay sang bảo tôi nên đưa con đi xét nghiệm tài năng.

“Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự cần cù”

Larnie chia sẻ rằng mình đã vô cùng mệt mỏi sau khi đọc 40 trang đánh giá tài năng của các con. Chị đã bị áp lực và căng thẳng vì mình không phải người mẹ thông minh hay tài năng. Bên cạnh đó, chị băn khoăn với câu hỏi làm thế nào để dạy những đứa con tài năng. Sau nhiều ngày tháng suy nghĩ, Larnie quyết tâm bồi dưỡng chúng theo cách riêng.

Cụ thể, chị sử dụng phương pháp “học nguỵ trang”. Mỗi khi đi chơi xa hay đi siêu thị, gặp điều gì khác thường, chị sẽ đặt câu hỏi để chúng suy nghĩ. Nếu chúng trả lời được, chị sẽ hỏi vặn lại để hình thành cho các con tư duy phản biện. Larnie muốn các con mình học bằng mọi giác quan, nếm, ngửi, nghe và cảm nhận. Dù là người lớn, chị không thể ngồi yên một chỗ quá lâu nên các con tôi cũng không nên như vậy. Larnie đưa chúng ra ngoài, khám phá xung quanh, giao lưu kết bạn và học từ thiên nhiên.

Gia đình Larnie. (Ảnh: Larnie)

Chị tin tưởng vững chắc vào phương pháp nuôi dạy con cái theo cách tự nhiên và hoàn toàn đồng ý với Albert Einstein rằng: “Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự cần cù”. Các con chị có thể may mắn có được 1% kia nhưng nếu chị không rèn luyện và thúc đẩy, chúng sẽ không thể có được 99% còn lại.

Tương tự như vậy, Larnie muốn nói với các bà mẹ khác rằng chúng ta không nên giới hạn tiềm năng của trẻ, thay vào đó hãy tìm hiểu điều gì khiến chúng say mê và thúc đẩy chúng chăm chỉ nỗ lực đạt được điều đó. Chị tin rằng, mọi đứa trẻ đều có tiềm năng trở thành thiên tài.

Năm 2018 (khi Amy 12 tuổi và Maxwell 10 tuổi), Larnie quyết định cho hai con tham gia chương trình tìm kiếm tài năng nhí Child Genius của kênh truyền hình SBS Australia. Chị chia sẻ rằng mình không có tham vọng các con sẽ giành chiến thắng mà chỉ muốn các con có cơ hội được làm quen, học tập và trải nghiệm sống cùng những đứa trẻ giống như chúng.

Larnie cũng nói thêm rằng trong nền giáo dục phổ thông, các con chị hay những đứa trẻ tài năng như chúng có thể cảm thấy lạc lõng, cô đơn hoặc thậm chí là kiêu ngạo. Trong nhóm của chương trình Child Genius, những đứa trẻ là giống nhau, chúng trải qua những tiến trình tự nhiên giống nhau. Chúng lớn lên, học hỏi không chỉ từ chiến thắng mà ngay cả khi thua cuộc như bao đứa trẻ khác. Chúng sẽ biết rằng mình không cô độc, mình không phải người giỏi nhất và mình có nơi thuộc về.

Trong thời gian gần đây, Larnie đang xem xét về cách công nghệ phát triển và thay đổi cuộc sống loài người. Chị khuyến khích các con tìm hiểu về lập trình và công nghệ, vì chị tin rằng đó là tương lai của chúng ta.

Nguồn: vnexpress/Mamamia

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz