Chính quyền ông Trump bị Hạ viện Mỹ kiện vụ xây tường biên giới Mexico

0

Vietucnews – Mới đây, Hạ viện Mỹ đã kiện các thành viên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ban bố tình trạng khẩn cấp để huy động ngân sách xây tường biên giới Mexico.

Cụ thể, ngày 5-4 (giờ Mỹ), đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington cho rằng việc Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đã trực tiếp coi thường nguyện vọng của Quốc hội Mỹ, vi hiến và gây tranh cãi về khả năng huy động ngân sách của tổng thống chỉ đơn giản bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

“Thậm chí các quốc vương của Anh cách đây đã lâu từng mất quyền lực huy động và chi tiền nếu không có sự chấp thuận của nghị viện”, các thành viên Đảng Dân chủ của hạ viện nêu trong đơn kiện gửi lên Tòa án quận Columbia.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 4-4 công bố ý định của hạ viện về việc sử dụng tòa án để thách thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanaha, Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, quyền Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt và các cơ quan mà họ giám sát là những người bị kiện. Đơn kiện không liệt tên ông Trump vào danh sách các bị cáo.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về đơn kiện trên.

Nỗ lực của Hạ viện Mỹ được thực hiện theo sau các hành động pháp lý trước đó nhằm ngăn Tổng thống Trump sử dụng số ngân sách 8,1 tỉ USD mà ông huy động được để khởi công xây bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico. Có tới 16 bang ở Mỹ đã đệ đơn kiện ông Trump.

Ông Trump đến thăm khu vực biên giới Mỹ – Mexico ở bang California ngày 5-4. (Ảnh: REUTERS)

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động ngân sách xây tường biên giới hồi giữa tháng 2 sau khi Quốc hội Mỹ không chấp nhận khoản ngân sách do ông đề xuất.

Lưỡng viện Mỹ vừa qua đã thông qua dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp do ông Trump ban bố. Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, ông chủ Nhà Trắng đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn nỗ lực này.

Theo Tuổi Trẻ

Rate this post