Ma túy đá từ “Tam giác vàng” tràn ngập, cảnh sát Úc bất lực

0

Vietucnews – Làn sóng ma túy từ “Tam giác vàng” đang đổ dồn đến Úc vì “cơn thèm khát” khủng khiếp ở trong nước, khiến cảnh sát Úc bất lực.

Theo Daily Mail, “Tam giác vàng” là cụm từ ám chỉ khu vực chuyên sản xuất ma túy, nằm ở nơi giáp ranh giữa Thái Lan, Lào và Myanmar, tiếp giáp hai con sông Mekong và Ruak.

Giai đoạn những năm 1980 và 1990, “Tam giác vàng” là nơi sản xuất heroin khét tiếng. Ngày nay, khu vực này tạo ra một lượng lớn ma túy đá, do các băng đảng tội phạm châu Á làm chủ.

Ma túy được gấu trong loa thùng vận chuyển vào Úc. (ảnh: Tin tức 24h)

Khu vực sản xuất ma túy phức tạp này có cả phòng thí nghiệm, máy phát điện, máy tính, tủ lạnh, theo tờ Daily Telegraph.

“Các băng đảng ma túy hoạt động rất khó kiểm soát vì địa hình phức tạp. Các đợt truy quét không hiệu quả vì các phòng thí nghiệm dã chiến lại mọc lên một cách dễ dàng”, tư lệnh cảnh sát Úc, Glen McEwan nói về những khó khăn mà lực lượng cảnh sát ở các quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt.

“Úc trở thành thị trường béo bở của các băng đảng ma túy, đặc biệt là ma túy từ “Tam giác vàng”, vì ở đây người dân sẵn sàng trả tiền, giống như một cơn thèm khát khủng khiếp”, ông McEwan nói.

Trong những năm qua, cảnh sát Úc đã mở nhiều chiến dịch, kết hợp với giới chức Trung Quốc để chặn đứng nguồn cung cấp ma túy quốc tế, nhưng các băng đảng ma túy giờ đây đã chuyển sang sản xuất ở Myanmar.

Số lượng ma túy đá khổng lồ du nhập vào Úc từ các phòng thí nghiệm bào chế, chuyển đến các cảng khác nhau và từ đó được đưa sang Úc.

Tháng trước, lực lượng biên phòng Úc phát hiện số ma túy đá lớn kỷ lục được giấu trong các loa thùng, vận chuyển bằng đường biển tới cảng Melbourne.

Tổng trọng lượng ma túy bị thu giữ lên tới 1,6 tấn, ước tính trị giá vào khoảng 840 triệu USD. Nhà chức trách Úc nói lô hàng này được chuyển tới từ Thái Lan.

Ma túy đá được gọi là “đá” vì hình dạng tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti gần giống với hạt muối, bột ngọt và óng ánh như đá. Đây là dạng ma túy tổng hợp hết sức nguy hiểm, tạo ra lợi nhuận cao cho những băng đảng phạm pháp.

Theo báo cáo năm 2017, các khu vực phía nam nước Úc có tình trạng sử dụng ma túy đá lớn nhất, tập trung ở vùng ngoại ô Queensland, Tasmania và Victoria. Việc sử dụng các thuốc giảm đau có chất gây nghiện opioid như oxycodone và fentanyl cũng gia tăng ở các vùng nông thôn của Úc.

Nguồn Tin tức 24h