Người mua nhà lần đầu nên lưu ý điều gì?

0

Không vội vàng, lấy số liệu lịch sử bán hàng độc lập và phải thực sự cảm thấy an toàn khi quyết định khoản vay khi mua nhà là những lưu ý cần thiết đối với người mua nhà lần đầu.

Theo số liệu của Cục thống kê Úc tính đến tháng 11/2017, khoản vay cho người mua nhà lần đầu tiên đạt mức cao nhất trong 5 năm, chiếm 18% trong tổng số nợ vay của chủ sở hữu, chỉ giảm nhẹ ở mức 17,9% trong tháng tiếp theo.

Giữa tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, quy mô cho vay trung bình của người mua nhà lần đầu tiên tăng 7,600 đô la lên 334,700 đô la.

Giám đốc điều hành Kế hoạch Tài chính AA Kane Jiang cho biết những người mua nhà lần đầu tiên thường vội vã mua bất động sản để theo kịp với những người khác, trong khi điều họ cần làm là cần nhiều thời gian hơn.

Ông Jiang cho biết đôi khi những người mua nhà đầu tiên chỉ quan tâm đến giá mà quên đi các tiêu chí hàng đầu khác, điều này có thể gây lên những hạn chế sau này.

“Mọi thứ giá rẻ đều có lý do của nó”, ông nói. “Đó có thể là khu vực không có tăng trưởng trong tương lại hoặc chúng không nằm ở khu vực lý tưởng để có thể sinh sống”.

Ông nói rằng điều quan trọng là phải nghiên cứu lịch sử bán hàng của khu vực bằng cách sử dụng dữ liệu từ một nguồn độc lập thay vì dựa vào thông tin từ các đại lý bất động sản.

Laura Higgins, giám đốc điều hành của MoneySmart của ASIC, cho biết điều quan trọng đối với những người mua nhà lần đầu tiên là cần nghiên cứu loại hình thế chấp phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Ví dụ khi xem xét thế chấp liên quan đến tài khoản thế chấp, người mua nhà lần đầu tiên nên nghiên cứu xem liệu tính năng đó có hoạt động cho những người có hoàn cảnh tương tự hay không

“Hiểu được cách kết hợp một sản phẩm và hiểu lợi ích thực sự của bạn là gì và liệu nó có thực sự tiết kiệm chi phí cho bạn theo thời gian hay không”, bà nói.

Ông Jiang cũngnói rằng cần thận trọng trước khi phê duyệt khoản vay trước khi đưa ra lời đề nghị. Điều này làm cho bất động sản của bạn trở nên hấp dẫn hơn khi bạn muốn di chuyển đi nơi khác.

Tỉ lệ tiền mặt chính thức ở mức thấp kỷ lục 1.5%, từ tháng 8 năm 2016, nhưng Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất vào cuối năm.

Ông Jiang cho biết một số người mua nhà lần đầu tiên có thể xem xét khoản vay nhà cố định tỷ lệ trong vài năm tới để đảm bảo chắc chắn hơn về việc trả nợ vay, trong khi những người khác có thể trả nợ thêm trong trường hợp tăng lãi suất.

Rosa Nguyen/Theo News