Sydney: Thuận tiện hơn khi có thể dùng thẻ ngân hàng thay thế Opal card!

0

Tin vui cho những hành khách thường xuyên tham gia các chuyến tầu của Sydney Trains và NSW TrainLink là giờ đây, các bạn có thể sử dụng thẻ ngân hàng thay cho Opal card!

Chính phủ NSW thông báo một cách thức thanh toán mới khi bạn tham gia phương tiện tàu hỏa, hứa hẹn sẽ là một sự cải cách giúp ích cho du khách trong nước và quốc tế. Thay vì phải tim kiếm và tải dữ liệu vào Opal Card, giờ đây bạn có thể chạm và thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của cá nhân .Thậm chí, bạn có thể sử dụng Apple Pay và các hệ thống thanh toán di động khác để thông qua rào chắn bảo vệ tại sân bay.

Mặc dù chính phủ khẳng định việc sử dụng thẻ ngân hàng cũng được tính phí ngang bằng với Opal card, nhưng sẽ có những lý do khiến hành khách vẫn trung thành với thẻ đi lại hiện tại của họ. Bởi theo ước tính, việc quét thẻ lên và xuống đã được triển khai khi di chuyển bằng phà và đường sắt nội thành, nhưng nếu áp dụng với cả tàu hỏa, thì lượng giao dịch này sẽ tăng lên gấp 10 lần.

Minister for Transport Andrew Constance uses his smart phone to pay for his train trip at Wynyard Station. Picture: Dean Lewins/AAP

“Việc tích hợp các khoản thanh toán vận chuyển không tiếp xúc vào hệ thống bán vé Opal là sự lựa chọn và thuận tiện, mang lại cho khách hàng một lựa chọn mới để truy cập phương tiện công cộng với khả năng thanh toán nhanh hơn khi bạn đi mà không phải đợi thành hàng dài trong nhà ga”, ông Constance – Bộ trưởng Giao thông vận tải đã nhấn mạnh.

Trong trường hợp quên thẻ Opal bạn hoàn tòan có thể dùng thẻ American Express, MasterCard hoặc Visa, cũng như những người có ví di động trên điện thoại thông minh, máy tính bảng đều có thể sử dụng chúng để chạm và tắt giống như thẻ Opal.

Giá vé sẽ được lưu lại và trừ tiền một lần một ngày, khấu trừ trực tiếp trên tài khoản liên kết với thẻ. Tuy nhiên, hành khách được khuyên là nên để hai loại thẻ này tách biệt để tránh nhầm lẫn trong quá trình quẹt thẻ, dẫn đến gây xung đột thông tin thẻ.

Dù thuận tiện là thế, tuy nhiên sẽ có một nhược điểm lớn nếu bỏ qua thẻ Opal, đó là sự tích điểm giảm giá dành cho hành khách thường xuyên tham gia các phương tiện trên bằng cách chạm thẻ.

All Sydney and NSW trains services can now be used without the need for an Opal. Picture: AAP Image/Brendan Esposito.
Các chuyến tàu Sydney và NSW giờ đây không cần thiết phải đùng đến thẻ Opal nữa, khi đã có thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, với mong muốn biến Sydney trở thành một trong những thành phố hàng đầu thế giới, chính quyền đã tiến hành thử nghiệm việc di chuyển thanh toán không tiếp xúc ở bước cơ bản.

Hệ thống Opal của Sydney dựa trên công nghệ Oyster của London, được phát triển với công ty công nghệ cao của Mỹ, Cubic Transportation Systems.

Tại London, nơi thanh toán không tiếp xúc được thực hiện từ năm 2014, khoảng một nửa  các chuyến đi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Tapping on and off with a credit or debit card will avoid the need to wait in line and top up.
Chạm thẻ ngân hàng khi lên và xuống mỗi chuyến đi giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải xếp hàng dài.

Người đứng đầu châu Á-Thái Bình Dương của Cubic Tom Walker cho biết: “Mở rộng thanh toán không tiếp xúc ở Sydney là một sự thay đổi lớn về vận chuyển, và điều này đại diện cho một trong những tiến bộ lớn nhất trong công nghệ bán vé nhưng năm gần đây.”

Mike Rowe của MasterCard cho biết, công ty này đã làm việc với TfNSW về công nghệ mới với mục đích đơn giản hóa lộ trình đi làm cho người dân.

“Thông báo hôm nay là một bước quan trọng để biến Sydney trở thành một thành phố xứng tầm quốc tế hơn và cung cấp trải nghiệm giao thông công cộng thuận tiện hơn cho cư dân và du khách”, ông Rowe nói.

Ông Rowe cũng cho biết công ty đã cung cấp hơn 15.000 khoản thanh toán tiền vé từ 40 quốc gia trên tuyến phà F1 Manly đến Circular Quay, với thử nghiệm thanh toán không tiếp xúc.

Trước khi mọi di chuyển của bạn được thanh toán một cách hoàn chỉnh thông qua thẻ ngân hàng, bạn vẫn cần sử dụng thẻ Opal để đi xe bus cho đến ít nhất là giữa năm 2019.

Theo News