Tòa nhà quốc hội Úc tại thủ đô Canberra có gì?

0

VietucnewsTòa nhà quốc hội chính ở thủ đô Canberra là trái tim của nền dân chủ Úc. Úc là một trong số không nhiều nước trên thế giới mở cửa “trái tim” cho công chúng tham quan miễn phí.

Contents

7 năm xây dựng công trình tòa nhà quốc hội

Tòa nhà quốc hội là một công trình nổi bật với diện tích sàn 25ha do Mitchell & Giurgola, một công ty kiến trúc ở New York (Mỹ), thiết kế. Công trình được khởi công vào năm 1981, và được Nữ hoàng Elizabeth II chính thức khánh thành vào năm 1988.

Trong một ngày, có khoảng 4.000 – 5.000 người làm việc bên trong tòa nhà, bao gồm 227 nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện.

Công trình được xây dựng dưới chân đồi, trên một khu đất bằng phẳng với thiết kế mở, hướng tới nhiều đặc điểm tự nhiên của nước này.

Một góc trang trọng trong tòa nhà quốc hội Úc. (ảnh: Tuổi trẻ)

Tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc

Để phục vụ du khách từ nhiều nền văn hóa khác nhau đến tham quan, tại tòa nhà quốc hội có một đội ngũ hướng dẫn viên nhiệt tình, chu đáo đi theo và hướng dẫn từng đoàn.

Một trong những hướng dẫn viên ấy là bà cụ Helen. Bà thu hút sự chăm chú lắng nghe của đoàn du khách với lối thuyết minh duyên dáng và hài hước về lịch sử của tòa nhà quốc hội và những hiện vật trưng bày như các bức chân dung của các đời thủ tướng Úc.

Một trong những điểm đến là căn phòng lớn có tên Đại lễ đường (Great Hall), bà Helen cho biết đây là nơi tổ chức những buổi yến tiệc tầm quốc gia, tiếp nguyên thủ và lãnh đạo các nước.

Toàn bộ không gian đại sảnh đều được lát bằng nhiều loại gỗ quý như bạch dương, brushbox, bạch đàn, gỗ mun.

Khu đại sảnh nhà quốc hội. (ảnh: Tuổi trẻ)

Tại đây còn đặt một trong những bức thảm thêu lớn nhất thế giới có diện tích 20×9 mét, mô tả lại phong cảnh khu rừng bạch đàn của họa sĩ người Úc Arthur Boyd.

Trong khi đó, tiền sảnh được trang trí hoàn toàn bằng đá cẩm thạch nên còn có tên gọi là tiền sảnh cẩm thạch. Tại đây có 48 cột đá cẩm thạch màu xanh và hồng, tượng trưng cho màu của cây cối, đất đai tại Úc.

Ngoài ra, bên trong tòa nhà quốc hội còn có phòng họp của Thượng viện và Hạ viện, nhà giải lao và phòng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Riêng phòng họp Hạ viện và Thượng viện Úc có hai màu đặc trưng là xanh và đỏ. Các phòng này là nơi chính trị gia hội họp và tranh luận, và cũng chính là trung tâm của nền dân chủ Úc.

“Tham quan bảo tàng này cung cấp cho người dân Úc và du khách nhiều thông tin về cách vận hành của quốc hội. Thông qua chuyến tham quan này, mọi người hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về chính trị Úc. Chẳng hạn, nhiều người dân Úc trước đây không nhận ra là quốc hội mới họp ở Thượng viện, hay các màu sắc đỏ và xanh trong thiết kế tòa nhà là dựa theo các màu sắc của Vương quốc Anh”.

Sau đó, đoàn khách di chuyển lên nóc tòa nhà và nhìn ngắm cột cờ nặng 220 tấn với lá cờ Úc rộng 6,4 x 12,8 mét tung bay trên đỉnh cột. Đây cũng là vị trí lý tưởng để mọi người chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời của hồ Burley Griffin và khu vực Canberra rộng lớn.

Ngoài tham quan các phòng họp, bà Helen cũng dẫn đoàn khách đi ngang các quán cà phê, nhà hàng và khu vườn cho thấy độ đa dạng sinh học của nước Úc.

Xung quanh tòa nhà quốc hội có rất nhiều cây xanh. (ảnh: Tuổi trẻ)

Theo dõi trực tiếp tranh luận

Khi đến tham quan các phòng họp của lưỡng viện Úc, Sita Dewi (người Indonesia), nhà báo làm cho tờ Jakarta Post, kể cô từng chứng kiến màn tranh luận trực tiếp của Quốc hội Úc về dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào tháng 12-2017, khi cô là du học sinh ở Canberra. Sita cho biết công chúng chỉ được ngồi nghe, giữ im lặng, và không có ý kiến gì ở khu vực dành riêng cho người dân.

Thật vậy, những người dân yêu thích chính trị có thể ngồi trong phòng triển lãm công cộng và theo dõi trực tiếp các phiên chất vấn, trong đó các thành viên của Quốc hội liên tiếp đưa ra nhiều câu hỏi cho các vị bộ trưởng để cùng nhau đưa ra những quyết định lớn tầm quốc gia.

Khung cảnh một buổi thảo luận tại Tòa nhà quốc hội Úc. (ảnh: Tuổi trẻ)

Theo tường thuật của truyền thông Úc, có rất nhiều người dân, trong đó có những nhà hoạt động LGBT và người dân bình thường, đến tòa nhà quốc hội để theo dõi trực tiếp phiên tranh luận và bỏ phiếu dự luật ủng hộ hôn nhân đồng giới cuối năm 2017.

Trong khi theo dõi trực tiếp phiên thảo luận, người dân đã thể hiện sự hân hoan trên khuôn mặt khi theo dõi phiên họp.

Cuối cùng, họ vỡ òa với những tràng pháo tay vang dội khi công bố số phiếu ủng hộ kỷ lục, đồng nghĩa là quốc hội đã thông qua dự luật gây tranh cãi về hôn nhân đồng giới.

Quyết định của quốc hội được xem là một động thái hợp lòng dân, bởi một cuộc thăm dò quy mô lớn trước đó trên phạm vi toàn nước Úc cho thấy 61% trong số hơn 12 triệu người được hỏi cho biết họ ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Các bộ trưởng cùng người dân đã cùng hát vang bài Tôi, bạn, chúng ta là người Úc (I am, you are, we are Australian) trong không khí xúc động vì hạnh phúc.

Nguồn: Tuổi trẻ

5/5 - (1 vote)