Blogger Úc xếp Sapa vào một trong 10 địa điểm đến thất vọng nhất trên thế giới

0

Vietucnews – Vừa qua, Amy Chung – blogger sống tại Úc đã liệt kê Sapa vào 10 địa điểm du lịch đáng thất vọng nhất trên thế giới. Theo blogger này, Sapa chật chội với các dự án phát triển hỗn loạn, nhà hàng hét giá cao và người bản địa luôn tìm cách chèo kéo khách du lịch mua đồ lưu niệm.

Amy Chung cùng chồng và cô con gái nhỏ đã đến 48 quốc gia và 153 thành phố trên thế giới. Cô đã đăng tải lên blog Family Globetrotters (nơi chia sẻ các trải nghiệm du lịch của gia đình cô) một bài viết về 10 địa điểm du lịch đáng thất vọng nhất trên thế giới. Trong số đó, Sapa Việt Nam được đưa ra đầu tiên.

“Chúng tôi không khuyến khích bạn bỏ qua những địa điểm này, nhưng chúng tôi muốn giảm bớt sự thất vọng của bạn. Nếu biết trước, có thể trải nghiệm của bạn sẽ tốt hơn những người đã từng đến đây như chúng tôi thì sao”, Amy Chung nói về mục đích của bài viết.

Đường sá Sapa dưới ống kính Amy Chung.

Trước khi đến Sapa, Amy Chung xác định đây là điểm nhấn nổi bật trong chuyến phiêu lưu tại Việt Nam, nơi họ có thể chiêm ngưỡng những ngọn đồi thoai thoải ẩn sâu trong lòng thung lũng Mường Hoa.

Tuy nhiên, sau chuyến đi Sa Pa vào tháng 11/2018 nữ blogger viết: “Khi đến Sapa, tôi đã phải đối mặt với một thị trấn đang phát triển theo hướng lộn xộn. Trong thâm tâm mình, tôi hiểu những khách du lịch như tôi đã góp phần vào tình trạng này. Vì không muốn bỏ lỡ miếng bánh du lịch hấp dẫn, các nhà đầu đã tăng cường xây dựng khách sạn, nhà hàng trong khi cơ sở hạ tầng lại không phát triển song hành, từ đó đưa tới trải nghiệm không mấy dễ chịu. Nhận thức ban đầu của tôi về một thị trấn cổ kinh mà ở đó, các vị khách du lịch xuất hiện thấp thoáng giữa những người H’mong địa phương, đã nhanh chóng bị xóa tan.

Chưa hết, các con đường ở đây rất khó đi và đầy ổ gà. Mọi chuyện thậm chí còn tệ hơn khi hàng đoàn xe ô tô nhét đầy khách du lịch luôn tìm mọi cách tấp vào các điểm thăm quan. Các nhà hàng luôn cố móc túi du khách càng nhiều càng tốt trong khi chất lượng vệ sinh của món ăn thì không biết đến đâu. Những người dân địa phương không ngừng lẽo đẽo chạy theo để thuyết phục bạn mua những món quà lưu niệm vô dụng”.

Ngoài những mặt trái kể trên, blogger người Úc thừa nhận cô bị ấn tượng bởi những cung đường đi bộ xuyên núi, đặc biệt khi chúng không bị quá tải bởi khách du lịch. Amy Chung cũng ngạc nhiên khi biết hướng dẫn viên của cô nói tiếng Anh thành thạo là nhờ tiếp xúc với khách nước ngoài, chứ chưa từng học qua trường lớp nào cả.

Ảnh: Alamy.

“Hướng dẫn viên đưa chúng tôi về thăm nhà và so với hàng xóm, có thể nói gia đình cô khá giả hơn một chút. Tôi hiểu rằng, ngành du lịch phát triển đang hủy hoại cảnh quan đẹp đẽ nơi đây, nhưng nó cũng mang lại sinh kế cho người dân”.

Amy Chung khuyên những ai định đến Sapa nên chọn ở homestay để tận hưởng trải nghiệm đích thực, “mặc dù trải nghiệm này sẽ không tuyệt như trước đây nữa”.

Một số địa điểm khác trong danh sách blogger liệt kê là Venice của Italy, quần đảo Galapagos tại Ecuador, thị trấn Ubud của Indonesia, thủ đô Colombo tại Sri Lanka hay đảo Mont Saint-Michel ở Pháp. Theo Amy Chung, các địa điểm này khiến cô thất vọng bởi sự đông đúc, phong cảnh không giống trên ảnh hoặc người dân không thân thiện và có tình trạng lừa đảo khách du lịch.

Nguồn: vnexpress

Rate this post