Giảm lệ thuộc Trung Quốc, Mỹ đàm phán với Úc để mở cơ sở sản xuất đất hiếm?

0

Vietucnews – Trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa cắt giảm, hạn chế lượng đất hiếm xuất khẩu sang Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ đang đàm phán với Úc để mở cơ sở sản xuất đất hiếm tại nước này.

Đây được coi là một động thái nhằm giảm dần lệ thuộc vào nguồn cung khoáng chất này của Trung Quốc.

Đất hiếm là tên gọi một nhóm  gồm 17 nguyên tố hóa học có trong bảng tuần hoàn Mendeleev. Đây là vật liệu quan trọng không thể thiếu trong các ngành công nghiệp sản xuất máy bay chiến đấu, xe tăng và các thiết bị điện tử tiêu dùng cao cấp.

Chiếm hơn 80% năng lực sản xuất đất hiếm toàn cầu, Trung Quốc đang là nhà sản xuất và xử lý đất hiếm lớn nhất thế giới.

Khai thác đất hiếm tại một cơ sở tại Mountain Pass, California. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi lo ngại về sự mong manh của chuỗi cung cấp và nhất là ở lĩnh vực mà bên đối đầu đang kiểm soát nguồn cung”, bà Ellen LordThứ Trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần phát biểu trước báo giới trong một sự kiện tại Washington ngày 26-8.

Bà Lord cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét nhiều lựa chọn trong việc hợp tác về các cơ sở sản xuất đất hiếm và cho biết “một trong những nơi có tiềm năng lớn nhất là hợp tác với Úc”.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Úc cho biết việc hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm đã được bắt đầu từ năm 2018 và vẫn đang tiếp tục.

Người phát ngôn bộ này khẳng định với hãng tin Reuters: “Việc tiếp tục và đảm bảo nguồn cung đất hiếm và các khoáng chất thiết yếu là điều trọng yếu với một loạt các lĩnh vực, trong đó có quốc phòng. Sự hợp tác với các đối tác quốc tế là điều không thể tách rời nỗ lực này”.

Một mỏ đất hiếm tại Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thông tin về diễn tiến đàm phán giữa Lầu Năm Góc và Úc về việc mở cơ sở sản xuất đất hiếm tại Úc là thông tin cập nhật mới nhất sau khi Washington công bố trước đó, cho biết đang tính tới việc hợp tác với Úc và Canada để phát triển các khu dự trữ đất hiếm trên toàn thế giới, giảm sự lệ thuộc toàn cầu vào Trung Quốc về khoáng chất này.

Washington cũng đã đàm phán về các dự án đất hiếm khác trên toàn khu vực châu Phi.

Bà Lord nói đã có nhiều cuộc đàm phán với các quan chức Úc trong năm nay về việc một nhà máy sản xuất đất hiếm như vậy có thể đáp ứng đủ nhu cầu của Lầu Năm Góc hay không.

Nguồn: Tuổi Trẻ