Một người gốc Việt có liên quan đến tai nạn của Công nương Diana

0

Vietucnews – Năm 1997, một người gốc Việt là Le Van Thanh bị cảnh sát Pháp thẩm vấn vì sơn màu trắng trên xe của anh trùng khớp với vết trầy trên xe của Công nương Diana.

Công nương Diana qua đời vào ngày 31/8/1997 khi chiếc Mercedes chở bà đâm vào một cột trụ dưới đường hầm Pont de l’Alma ở Paris. Người tình của bà là Dodi Fayed và tài xế Henri Paul cũng thiệt mạng. Cảnh sát đã phát hiện chiếc Mercedes có vết trầy màu trắng từ loại sơn được công ty xe Fiat sử dụng cho loại Uno.

Công nương Diana.

Nhà báo điều tra Dylan Howard và cựu thám tử Colin McLaren tháng này có xuất bản cuốn sách mang tựa đề “Diana: Vụ án chưa được sáng tỏ”, trong đó có đoạn phỏng vấn Le Van Thanh, người Pháp gốc Việt được cho là đã lái chiếc Fiat Uno màu trắng va quệt với xe của Công nương Diana trước tai nạn.

“Sự tồn tại của chiếc Fiat Uno màu trắng bí ẩn từ lâu đã là một trong những thuyết âm mưu khiến vụ án này có nhiều tranh cãi. Có nhiều đồn đoán rằng người điều khiển chiếc xe là một thợ săn ảnh bám đuôi Diana nhưng tài xế này đã được xác định danh tính là công dân Pháp tên Le Van Thanh” – Howard nói.

Le Van Thanh và chiếc xe được sơn lại màu đỏ.

Khi đó, Le Van Thanh là tài xế taxi 22 tuổi, đã bị cảnh sát Pháp thẩm vấn vào năm 1997 nhưng anh đã bác bỏ mình là người lái chiếc Fiat. Tuy nhiên, năm 2006, bố của Van Thanh nói rằng con trai ông đã mang xe đi sửa và sơn lại xe từ màu trắng thành màu đỏ trong ngày xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, khiến các nhà điều tra tin rằng xe của Diana có thể đã va chạm với xe của Van Thanh trước khi xảy ra tai nạn.

Le Van Thanh trình bày rằng anh được giới chức Pháp yêu cầu giữ im lặng và đã hai lần từ chối đề nghị thẩm vấn của John Stevens – người đứng đầu Chiến dịch Paget của Anh đang điều tra về cái chết của Công nương Diana.

“Ông biết cảnh sát Pháp đã nói gì với tôi không? Họ nói luật bên Anh không giống như ở Pháp, đừng đến đó. Đừng đến đó”, Thanh nói.

Howard kể lại: “Le Van Thanh đã không lên tiếng trong 22 năm. Tại sao anh ấy không nói chuyện với giới chức? Chúng tôi đã hỏi Thanh và anh ấy nói rằng cơ quan hành pháp Pháp yêu cầu anh không được tiết lộ về những gì đã xảy ra đêm đó”.

Hiện giờ, Le Van Thanh là huấn luyện viên thể hình và tài xế. Anh đã chia sẻ với Howard rằng nếu các nhà điều tra Anh muốn nói chuyện, anh sẽ chấp nhận. Khi đề cập đến việc chiếc xe màu trắng của anh được sơn lại màu đỏ, Le Van Thanh nói: Cảnh sát biết tại sao tôi sơn lại nó. Khi bạn không có tiền và bạn có một chiếc ôtô cũ bị hỏng, bạn sẽ làm gì?”.

Van Thanh cho rằng anh cảm thấy “vô tội” trước những cáo buộc anh có liên quan đến cái chết của Diana.

Phát ngôn mới của Van Thanh về việc cảnh sát Pháp yêu cầu anh không hợp tác với giới chức Anh đã làm dấy lên những lời kêu gọi mở lại cuộc điều tra về cái chết của Công nương Diana. Michael Mansfield QC, người đại diện cho cha của Dodi, người tình của Diana, nói: “Le Van Thanh đã đi sơn lại xe. Chiếc Mercedes rõ ràng đã va vào chiếc Fiat. Có một câu hỏi lớn được đặt ra bởi vì chính quyền Pháp cứ cố gắng đổ lỗi cho các thợ săn ảnh. Cho dù đó là tai nạn bởi tài xế lái quá nhanh vào đường hầm hay liệu chiếc Fiat Uno đi sai làn đường, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu thêm” – Mansfield nói.

Nguồn: vnexpress.net

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz