Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ Úc bắt giữ 7 người “ăn xin chuyên nghiệp”

0

Vietucnews – Bắc Kinh vừa chính thức lên tiếng sau khi đài truyền hình quốc gia Úc ABC News đưa tin chính quyền Melbourne đã bắt giữ 7 người Trung Quốc vì tội đi…ăn xin.

Contents

Trung Quốc yêu cầu cảnh sát Úc xử lý các vấn đề theo đúng luật

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 8.7 khẳng định:

“Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Melbourne đã được mời xác minh cụ thể với cảnh sát. Tại thời điểm này, cảnh sát Úc vẫn chưa xác nhận rằng những người bị giam giữ là công dân Trung Quốc.

Tổng lãnh sự quán sẽ theo dõi chặt chẽ về trường hợp này. Nếu thực sự có công dân Trung Quốc tham gia, họ (tức Tổng lãnh sự quán) sẽ yêu cầu cảnh sát Úc xử lý các vấn đề một cách công bằng và đúng luật”.

Ông Cảnh cũng khẳng định chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu công dân ra nước ngoài phải tuân thủ luật pháp, quy định của nước sở tại và sẽ không bao giờ bao che cho bất kỳ công dân Trung Quốc nào vi phạm pháp luật ở các nước khác.

Cùng với đó, ông Cảnh cũng nhắc nhở các đồng hương ở ngoài Trung Quốc đừng tham gia vào các hoạt động vượt quá quyền hạn được ghi trong visa hay vi phạm pháp luật để tránh rắc rối cho bản thân và làm hoen mờ hình ảnh quốc gia.

Hình ảnh người ăn xin trên đường phố Úc. (ảnh: soha.vn)

Theo South China Morning Post, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Melbourne cuối tuần trước đã lên án các hoạt động “ăn xin chuyên nghiệp”, sau khi chính quyền địa phương bắt giữ một nhóm người già Trung Quốc, những người được cho là đã bay sang Úc để hoạt động “cái bang”.

Lãnh sự quán cho biết họ vẫn chưa xác minh danh tính của “bảy trưởng lão cái bang” bị bắt tại khu thương mại trung tâm Melbourne trong 2 ngày đầu tuần trước nhưng đã lên án: “Hành vi bẩn thỉu của việc tổ chức và thao túng người già đi ăn xin phải bị lên án”, đồng thời tuyên bố: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tiến triển của vụ việc”.

Cảnh sát tại Melbourne cho biết 7 người bị buộc tội ăn xin và sở hữu tài sản bị nghi ngờ là tiền thu từ hoạt động phi pháp. Trong số 7 người bị tóm, có 3 cụ bà ở tuổi 65; 67; 71 và 2 cụ ông ở tuổi 68; 72. Các quan chức cũng đã tịch thu 1.000 đô la Úc (tương đương 700 đô la Mỹ) tiền mặt và cả biên lai cho thấy một số người trong nhóm đã đi đổi đồng đô la Úc sang thành nhân dân tệ.

7 người “ăn xin chuyên nghiệp” đến Úc bằng visa du lịch

Quyền thanh tra, ông Jac Travaglini cho biết 7 người bị buộc tội đã khai họ là người vô gia cư nhưng cảnh sát điều tra thấy họ có quyền cư trú ở một chung cư. Ông Travaglini mô tả nhóm này là “những người ăn xin chuyên nghiệp” và cho biết họ đã đến Úc bằng visa du lịch, không cần có sự thông cảm nào hết. Một vài người trong số họ đến Úc chỉ mới 3 tuần trước, trong khi những người khác đã ở Úc lâu hơn.

“Họ không phải là những người có hoàn cảnh đáng thương, họ có chỗ ở hợp pháp và họ chỉ lợi dụng và lừa dối những người tốt bụng ở Melbourne”, ông Travaglini nói. Cũng cần nói thêm là ở bang Victoria, ăn xin hay tổ chức xin bố thí là bất hợp pháp và có thể bị phạt tù 1 năm.

Ông Travaglini cho biết bảy người bị buộc tội đều đã được đề nghị giới thiệu đến các địa chỉ hỗ trợ vô gia cư, nhưng chỉ có 1 người được chấp nhận. Mặc dù họ đã bị buộc tội, họ được tự do rời khỏi Úc. Tuy nhiên, khi Lãnh sự quán Trung Quốc chưa xác minh họ đến từ đâu thì họ chưa biết đi đâu.

Người ăn xin Trung Quốc bị cảnh sát bắt giữ. (ảnh: soha.vn)

Thị trưởng thành phố Melbourne, Sally Capp, cho biết bà đã “nghiến răng” trước thông tin nói về những người bay từ Trung Quốc sang Úc bằng visa du lịch để hành nghề ăn xin.

“Tôi nghĩ rõ ràng họ bây giờ là một phần của một hệ thống có tổ chức, nhưng nhiều người trong số họ thực sự khá đáng thương và họ đã bị lôi kéo vào tình huống này”, bà nói.

“Chúng ta phải đối mặt với tình huống rất phức tạp trước những người rất đáng thương, nhưng cần phải có hành động mạnh mẽ và hành động đúng đắn để thực sự tạo ra sự khác biệt”. Bà Capp hy vọng thông qua sự việc trên, dư luận sẽ được đánh động về hoạt động ăn xin bất hợp pháp và thật cân nhắc khi đưa tiền cho những người ăn xin.

“Quả là một thông điệp thực sự khó khăn để nói với những người Melbourne giàu lòng trắc ẩn rằng: “Làm ơn đừng cho người ăn xin”.

Cảnh sát Victoria cho biết họ đang làm việc với Lực lượng Biên phòng Úc, Cảnh sát Liên bang Úc, thành phố Melbourne và Cứu thế quân (Tổ chức cứu tế quốc tế được sắp xếp theo mô hình quân đội) để giải quyết vụ việc.

(ảnh: soha.vn)

Ăn xin có tổ chức là phổ biến ở Trung Quốc

Thậm chí, tại Trung Quốc có bang hội ăn xin gọi là Cái bang. Để đánh vào lòng trắc ẩn, trẻ em, người tàn tật và người già thường được tận dụng để xin tiền trên đường phố.

Sự tồn tại của những người ăn xin chuyên nghiệp ở Úc cũng đã được bàn bạc trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat. Một bài đăng trên trang web tiếng Trung “Bản bộ” đã nhận được hơn 5.000 phản hồi, hầu hết đều lên án các hành động bị cáo buộc.

“Xúc động ghê. Vé máy bay từ Trung Quốc đi Úc bây giờ thực sự rẻ. Tôi đoán sẽ không mất nhiều thời gian để họ lấy lại tiền đầu tư”, một người nói giọng châm biếm.

“Tôi cần phải phàn nàn ở đây vì tôi là người chịu cảnh tuyệt vọng chờ visa cho cha mẹ già đến Úc nhưng bị những người này làm ảnh hưởng”, người khác viết.

Đầu năm nay, Bangkok Post đưa tin 6 người quốc tịch Trung Quốc, trong đó có 3 người ngồi xe lăn, đã bị bắt vì ăn xin trên đường phố Bangkok. Tất cả đều nhập cảnh Thái Lan bằng thị thực du lịch và hầu hết đã quá hạn.

Nguồn soha.vn

Rate this post