NÓNG: Tuyển quân cho IS, thanh niên Úc bị tước quốc tịch

0

Vietucnews – Mới đây, Chính phủ Úc đã tước quốc tịch của Neil Prakash (sinh tại Melbourne) –  đối tượng được cho là người tuyển quân hàng đầu cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

“Là một cá nhân rất nguy hiểm và đã bị tước quốc tịch Australia để không thể gây hại hoặc sát hại người Australia và Australia không thể là nơi ẩn náu an toàn cho đối tượng này.

Ưu tiên hàng đầu của tôi sẽ và luôn là sự an toàn và an ninh của người dân Australia. Chính phủ Australia quyết tâm đối phó với các tay súng khủng bố nước ngoài bằng mọi khả năng có thể”, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết Chính phủ Australia quyết tâm đối phó với các tay súng khủng bố nước ngoài bằng mọi khả năng có thể. (Ảnh: The Conversation)

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng cần đảm bảo những người như Neil Prakash không thể trở lại Úc.

Trước đó, hồi tháng 10/2016, đối tượng Neil Prakash đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rời khỏi vùng lãnh thổ do IS kiểm soát và bị xét xử vì những hoạt động liên quan tới khủng bố.

Đối tượng cũng bị truy nã tại Úc do những hoạt động liên quan tới khủng bố, trong đó có một âm mưu được cho là chặt đầu một sĩ quan cảnh sát Melbourne vào Ngày Anzac (ngày tưởng niệm quân nhân Australia và New Zealand), khích động, xúi bẩy người khác tham gia các hành vi bạo lực vũ trang.

Hồi tháng 10/2016, đối tượng Neil Prakash đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rời khỏi vùng lãnh thổ do IS kiểm soát và bị xét xử vì những hoạt động liên quan tới khủng bố. (Ảnh: Stuff)

Năm 2014, Canberra từng hủy hộ chiếu của Prakash và một năm sau đó, thông báo các biện pháp trừng phạt tài chính đối với bất kỳ ai tài trợ cho đối tượng này, trong khi mức phạt hình sự có thể lên tới 10 năm tù giam.

Mẹ của Neil Prakash là người Campuchia, bố là người Fiji gốc Ấn Độ, đối tượng này mang hai quốc tịch Australia và Fiji. Theo luật quốc tịch Úc, một công dân mang hai quốc tịch có thể bị tước quốc tịch Australia nếu có hành động không trung thành với Australia khi đầu quân cho khủng bố.

Đối tượng này mang hai quốc tịch Australia và Fiji. (Ảnh: BBC)

Neil Prakash đã được thông tin bằng văn bản về quyết định trên, và Chính phủ Fijji cũng được thông báo. Đây là đối tượng thứ 12 bị các cơ quan chức năng Australia tước quốc tịch vì lý do này.

Theo TTXVN

Rate this post