Thảm sát ở Sri Lanka: IS tuyên bố nhận trách nhiệm

0

Vietucnews – Một người đàn ông mất vợ và 2 đứa con đã tìm kiếm gia đình mình trong tuyệt vọng với bộ quần áo dính máu. Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tỏ ra khá nghi ngờ đối với tuyên bố nhận trách nhiệm của IS sau vụ thảm sát ở Sri Lanka hôm Chủ nhật 21/4.

ÔM NHAU TRONG TUYỆT VỌNG

Hai người cha đến từ Anh đã ôm nhau trong tuyệt vọng trong khi tìm kiếm con mình sau vụ thảm sát ngày lễ Phục sinh 21/4 ở Sri Lanka.

Người đàn ông Matthew Linsey, 61 tuổi, tiết lộ ông đã ôm chầm lấy một ông bố đang đau buồn khác tên Ben Nicholson, 43 tuổi, trong bệnh viện sau khi biết Ben đã mất vợ (Anita, 42 tuổi) và 2 đứa con (Alex, 15 tuổi và Annabel, 11 tuổi).

Hai người con của Matthew Linsey là Daniel Linsey, 19 tuổi và Amelie Linsey, 15 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ nổ thứ hai dù trước đó đã thoát khỏi một vụ đánh bom tự sát trong khách sạn Shangri-La.

Ông Linsey đã trở về quê nhà ở Kensington, London, vào thứ Hai 22/4, mà không có xác 2 đứa con của mình.

Ông nói: “Khi chúng tôi vừa chạy ra từ vụ nổ đầu tiên thì xảy ra vụ nổ thứ hai. Cả 2 đứa con của tôi đều ở trong thang máy. Nước tràn ra ở khắp mọi nơi. Một người phụ nữ đề nghị đưa con gái tôi thoát ra ngoài”.

“Một người đàn ông khác bế con trai tôi xuống cầu thang. Tôi lạc mất con gái do tình huống lúc đó lộn xộn nên tôi đành đưa con trai đến bệnh viện”.

Anita Nicholson, 42 tuổi, con trai Alex và con gái Annabel đang xếp hàng ăn sáng thì một vụ nổ xảy ra ở khách sạn của họ.

“Tôi đã hét lên với các bác sỹ để họ cứu con tôi. Các bác đã cố gắng nhưng các thiết bị quá thô sơ nên sau đó, con gái tôi đã chết trong bệnh viện. Tôi đã nói chuyện với một người đàn ông tên là Ben Nicholson, người đã mất vợ và 2 con. Ông ấy đang ở trong bệnh viện tìm con trai”.

“Chúng tôi đã ôm lấy nhau trong cơn hoạn nạn”.

Ông Nicholson là thành viên duy nhất của một gia đình may mắn sống sót sau vụ nổ khách sạn vào sáng Chủ nhật.

Ben Nicholson, 43 tuổi, đã mất vợ (Anita, 42 tuổi) và 2 đứa con (Alex, 15 tuổi và Annabel, 11 tuổi).

“Chúa nhân từ! Cả 3 người họ đều chết ngay lập tức mà không có sự đau đớn nào!”.

“Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau khổ trong tôi vì đã mất đi gia đình yêu dấu. Trong mắt tôi, Anita là một người vợ tuyệt vời và hoàn hảo, một người mẹ giàu lòng yêu thương và truyền cảm hứng cho 2 đứa con yêu thương của chúng tôi”.

Ông nói thêm: “Tôi là công dân Mỹ, còn con tôi có hộ chiếu kép Anh/Mỹ”.

“Đại sứ Mỹ đã gặp tôi hai lần. Họ đưa tôi ra ngoài qua các con đường bị phong tỏa bằng xe có biển số ngoại giao”.

“Tôi đã yêu cầu được gặp ai đó từ đại sứ quán Anh vì các con tôi có hộ chiếu kép nhưng không ai phản hồi. Tôi đã thất vọng khi tất cả những gì tôi nhận được chỉ là các email”.

“Họ đã nói với tôi rằng xác của các con tôi chỉ có thể được hồi hương cho đến khi mọi thứ sẵn sàng”

Người Ben Nicholson dính đầy máu tại bệnh viện sau vụ nổ.

“Tôi hy vọng họ sẽ hoạt động hiệu quả hơn và đẩy nhanh quá trình hồi hương xác con tôi”.

IS NHẬN TRÁCH NHIỆM

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát ở Sri Lanka giết chết hơn 320 người hôm 21/4. Người ta cho rằng vụ đánh bom có thể nhằm để trả thù vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand vào tháng trước.

Đoạn video của hãng thông tấn Amaq cho thấy 7 chiến binh được cho là tham gia vào cuộc tấn công hôm Chủ nhật 21/4.

Tuy nhiên, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tỏ ra khá nghi ngờ đối với tuyên bố nhận trách nhiệm của IS.

Theo kênh truyền hình Amaq của IS, “các thủ phạm của vụ tấn công nhằm vào công dân của các quốc gia thuộc liên minh với Mỹ và người công giáo ở Sri Lanka là những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS”.

Nó cũng cho thấy một video, được cho là quay ở Sri Lanka, về 7 kẻ đánh bom tự sát đang đứng dưới lá cờ IS.

Tuy nhiên, văn phòng của bà Ardern cho biết chính phủ New Zealand đã “không tìm thấy bất kỳ thông tin tình báo nào đủ cơ sở cho việc đánh giá như vậy”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tỏ ra khá nghi ngờ đối với tuyên bố nhận trách nhiệm của IS.

“Chúng tôi hiểu rằng cuộc điều tra của Sri Lanka về vụ tấn công vẫn đang ở giai đoạn đầu”.

Các nhà phân tích khủng bố cho biết sẽ mất nhiều tháng để lên kế hoạch cho các vụ đánh bom liên tiếp có quy mô tương đương các cuộc tấn công vào hôm Chủ nhật. Trong khi đó, IS thường đưa ra các tuyên bố nhận trách nhiệm vô căn cứ cho các cuộc tấn công trong quá khứ.

NHIỀU KẺ KHỦNG BỐ VẪN ĐANG “TỰ DO”

Trong khi đó, Thủ tướng Sri Lanka Rail Wickremeinghe cảnh báo nhiều kẻ khủng bố với 1 lượng lớn chất nổ vẫn đang “ở ngoài đó”.

Ông Rail Wickremeinghe cho biết một số quan chức có thể sẽ mất việc vì những sai sót tình báo xung quanh vụ tấn công.

“Có một vài kẻ sử dụng chất nổ vẫn đang đứng ngoài vòng pháp luật, vì vậy bằng mọi cách, chúng ta phải bắt được chúng”, ông nói.

Khi được hỏi có bao nhiêu kẻ khủng bố vẫn còn “ở ngoài đó”, ông Rail nói rằng ông ta không biết chính xác, nhưng trấn an rằng chính quyền địa phương đang cảnh giác cao độ và làm tất cả để tìm ra chúng.

Ông cũng xác nhận kế hoạch tấn công tại khách sạn thứ tư đã thất bại.

Thủ tướng Sri Lanka Rail Wickremeinghe cảnh báo nhiều kẻ khủng bố với 1 lượng lớn chất nổ vẫn đang “ở ngoài đó”.

Con số thương vong trong vụ đánh bom liên hoàn tại các nhà thờ, khách sạn và các địa điểm khác hiện đã lên tới 321 người chết và 500 người bị thương.

“ĐÃ CÓ THỂ ĐƯỢC NGĂN CHẶN”

Ông Wickremeinghe thừa nhận sự cố truyền tin đã khiến văn phòng thủ tướng không nhận được thông tin tình báo về các cuộc tấn công; kết quả là chính phủ đã không hành động kịp thời.

“Nếu biết được các tin tình báo, chúng tôi chắc chắn đã có thể ngăn chặn được nhiều vụ tấn công trong các nhà thờ và đảm bảo thêm an ninh trong các khách sạn”, ông Wickrutionsinghe nói.

Nhân viên an ninh Sri Lanka đứng bảo vệ trước đền St Anthony ở Colombo 2 ngày sau khi bị tấn công.

Thủ tướng nói rằng một cuộc điều tra đã được tiến hành về việc “tại sao thông tin tình báo lại không đến được văn phòng của tôi”.

Một cảnh báo được chia sẻ với các cơ quan an ninh Sri Lanka vào ngày 11 tháng 4 cho biết một nhóm quân địa phương đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công khủng bố tự sát nhằm vào các nhà thờ ở Sri Lanka.

Ông Priyalal Disanayaka, Phó tổng thanh tra cảnh sát, đã ký bức thư gửi cho giám đốc của 4 cơ quan an ninh Sri Lanka, trong đó yêu cầu họ tăng cường cảnh giác tại các địa điểm và khách sạn VIP.

Báo cáo cũng liệt kê tên của 6 kẻ có khả năng sẽ tham gia vào âm mưu đánh bom liều chết.

Nguồn: news.com.au