Cảnh sát Essex – Anh: “Chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam”

0

Vietucnews – Ngày 1/11, cảnh sát Essex thông báo rằng đến lúc này, họ tin rằng những người chết trong xe container ở Anh là người Việt Nam.

“Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam, và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam…Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể công bố danh tính của nạn nhân nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam, và những bên khác, để xác định danh tính các nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này”, Trợ lý Cảnh sát Trưởng hạt Essex Tim Smith nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Chiếc xe container chứa 39 thi thể người di cư được đưa ra khỏi hiện trường vào chiều ngày 23/10. (Ảnh: AP)

“Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

“Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Cảnh sát cũng cho biết họ đã cử người, có kèm theo phiên dịch tiếng Việt, để nhận các cuộc gọi đến đường dây nóng từ 9h đến nửa đêm của mỗi ngày trong suốt tuần.

39 người được phát hiện tử vong thùng xe container lạnh tại hạt Essex, gần thủ đô nước Anh, hôm 23/10. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong ngày 1/11, cảnh sát Anh cho biết một nghi phạm đã bị bắt giữ ở Dublin. Eamon Harrison, 23 tuổi, đến từ Mayobridge, Bắc Ireland, bị bắt giữ với 39 tội danh giết người, buôn bán người và vi phạm luật nhập cư. Người này đã bị đưa ra trước tòa án hình sự ở Dublin.

Hai anh em Ronan, 40 tuổi và Christopher Hughes, 34 tuổi (từ Armagh, Bắc Ireland) cũng được yêu cầu ra đầu thú với cảnh sát ở Bắc Ireland. Ronan và Christopher Hughes bị truy nã tình nghi tội giết người và buôn bán người liên quan tới cái chết của 39 người di cư trong container ở Essex.

Trước đó, Maurice “Mo” Robinson, 25 tuổi, đã bị bắt giữ và bị cáo buộc 39 tội danh ngộ sát, thông đồng buôn người, thông đồng hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Robinson là tài xế lái chiếc xe vào thời điểm các thi thể được phát hiện ở Essex.

Công tố viên cáo buộc Robinson là thành viên đường dây buôn người toàn cầu, chuyên tổ chức nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Anh.

Nguồn: Zing.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz