Hoa kiều tại Úc căng thẳng vì Hong Kong

0

Vietucnews – Không khí căng thẳng tại Hong Kong lan tới Úc – nơi có nhiều người gốc Hoa sinh sống, khiến chính quyền sở tại phải lên tiếng cảnh báo.

Ngày 17.8, hàng ngàn người thuộc 2 phe đồng tình với phong trào biểu tình ở Hong Kong lẫn ủng hộ chính quyền đặc khu tiếp tục tuần hành tại các thành phố Sydney và Melbourne cũng như các địa phương khác tại Úc. Theo tờ Canberra Times, lại xảy ra ẩu đả giữa 2 bên tương tự tình trạng tối 16.8, khiến cảnh sát phải can thiệp và bắt giữ một số người.

Sở Cảnh sát bang Victoria đã ra thông cáo cảnh báo: “Chúng tôi tôn trọng quyền của cộng đồng trong việc biểu đạt quan điểm một cách hòa bình và hợp pháp nhưng sẽ không dung thứ đối với những người vi phạm pháp luật hoặc tham gia hành vi bạo lực”. Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp tuyên bố những diễn biến tại Hong Kong “là việc nội bộ của Trung Quốc” do vậy nước ngoài, gồm cả Úc, không nên can thiệp.

Những người biểu tình tập trung tại Công viên Sydney Bel Belmore vào Chủ nhật. (Ảnh: Brook Mitchell / Getty Images)

Tờ South China Morning Post dẫn ước tính của Hiệp hội Nhà giáo Hong Kong (PTU) thông báo có hơn 22.000 người tham gia cuộc tuần hành ôn hòa được nhà chức trách cấp phép tại khu Trung Hoàn trong khi cảnh sát cho rằng con số chỉ hơn 8.000 người.

Theo Chủ tịch PTU Phùng Vĩ Hoa, đây là lần đầu tiên giới nhà giáo Hong Kong xuống đường trong suốt giai đoạn bất ổn kéo dài đã hơn 2 tháng tại đặc khu. Ông bày tỏ lo ngại về tình trạng nhiều sinh viên, học sinh bị thương hoặc bị bắt trong các cuộc biểu tình, đồng thời nhấn mạnh giới trẻ là tương lai của thành phố nên cần được bảo vệ.

Một số giáo viên khác quyết định xuống đường vì không hài lòng với “thái độ thờ ơ” của chính quyền trong việc đáp ứng yêu sách của người biểu tình, gồm bãi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi và điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực với người biểu tình.

Nhiều người biểu tình ở Hồng Kông cùng đội mũ vàng. (Ảnh: Helen Davidson/The Guardian)

Đến chiều, một đám đông khác tập trung tại quận Cửu Long để phản đối cảnh sát dùng vũ lực và thể hiện bất bình về việc lượng lớn du khách từ đại lục đến Hong Kong, “quấy rầy cuộc sống của người dân địa phương”. Sau đó, đoàn người kéo đến khu Vượng Giác và hô hào khẩu hiệu phản đối trước cổng sở cảnh sát. Lực lượng chống bạo động đã ra quân giải tán vì đây là cuộc biểu tình chưa được cấp phép.

Ngược lại, hàng ngàn người từ 17 giờ ngày 17.8 (giờ địa phương) tập trung tại khu Kim Chung để ủng hộ chính quyền và cảnh sát, đồng thời phản đối các diễn biến bạo lực gần đây. Theo truyền thông địa phương, hôm 17/8 hầu như không xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trong khi người biểu tình chờ đợi tham gia cuộc xuống đường lớn diễn ra vào chiều nay 18.8 do nhóm CHRF tổ chức.

Nguồn: Thanh Niên

Rate this post