MỚI: Úc ký hợp đồng 35 tỷ USD với một tập đoàn Pháp nhằm đóng tàu ngầm

0

Vietucnews – Vừa qua, vào ngày 11/2, Úc chính thức ký hợp đồng trị giá 50 tỷ đô la Úc (35 tỷ USD) với một nhà thầu Pháp nhằm đóng 12 tàu ngầm tấn công. Cho tới nay, đây là dự án mua sắm quốc phòng lớn nhất của Úc.

Úc đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược với tập đoàn Pháp Naval Group, động thái thông qua thương vụ trị giá 35 tỷ USD chế tạo 12 tàu ngầm tấn công.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đánh giá thương vụ này là kế hoạch táo bạo và “là một phần trong khoản đầu tư quốc phòng lớn nhất vào thời bình trong lịch sử Canberra”.

Australia chi 35 tỷ USD mua tàu ngầm Pháp - 1
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne, Thủ tướng Australia Scott Morrision và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (Ảnh: Reuters)

Được biết, đây cũng là hợp đồng bán vũ khí ra nước ngoài lớn nhất mà nhà thầu Naval Group từng ký được.

Tàu ngầm đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2030, bắt đầu từ các hoạt động hạ thủy thử nghiệm trên biển vào quý đầu năm 2031 và thử nghiệm vận hành vào cuối năm 2032.

Tuy nhiên, có ý kiến chỉ trích dự án cho rằng đây dường như là động thái quá chậm trễ của Úc do các vùng biển ở phía bắc và phía đông quốc gia này hiện đang chứng kiến sự cạnh tranh căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và các nền quân sự lớn trong khu vực nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng.

Thiết kế tàu ngầm Shortfin Barracuda do DCNS đề xuất. Ảnh: DCNS.
Thiết kế tàu ngầm Shortfin Barracuda do DCNS đề xuất. (Ảnh: DCNS)

Các nhà phân tích quân sự Úc hy vọng những tàu ngầm này có thể cho phép Canberra duy trì khả năng răn đe đáng tin cậy chống lại các hành động thù địch.

“Dĩ nhiên là chính phủ không thể nói thẳng ra quốc gia mà họ muốn răn đe là Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là nước duy nhất có khả năng gây ra mối đe dọa tới Canberra vì vậy tôi cho rằng việc Australia ký hợp đồng đóng tàu chủ yếu nhằm vào Bắc Kinh”, chuyên gia Euan Graham từ La Troble Asia (Australia) nhận định.

Theo Dân trí