Tỷ phú Trung Quốc không thể trở về biệt thự 13 triệu đô la vì bị Úc từ chối quốc tịch

0

Vietucnews – Hoàng Hướng Mặc (Huang Xiangmo) – Tỷ phủ Trung Quốc không thể quay trở về ngôi biệt thự trị giá 13 triệu đô la của ông ở Sydney vì chính phủ Úc thông báo rằng ông không phù hợp để có thể được cấp một passport Úc. Ông này bỏ hàng triệu đô la hiến tặng cho cả hai đảng chính trị lớn của Úc và được biết đến như là người vận động hành lang cho chính phủ Trung Quốc ở nước ngoài.

Visa thường trú nhân của Hoàng Hướng Mặc đã bị thu hồi và đơn xin nhập tịch Úc của ông đã bị bác trong lúc ông đang ở bên ngoài Úc vì vậy ông không thể vào Úc. Các quan chức Úc nói rằng có thể ông sẽ không bao giờ có cơ hội được quay trở về.

Nguồn tin của các quan chức cao cấp của chính phủ đã xác nhận rằng Tổng Trưởng Nội Vụ đã từ chối passport của ông Huang với một loạt các lý do trong đó có những thứ liên quan đến lý lịch cá nhân.

Doanh nhân Hoàng Hướng Mặc – Ảnh: The Australian.

Phó Giáo sư Feng Chongyi tại đại học UTS Sydney nói rằng Chính phủ Úc đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc nước ngoài can thiệp vào Úc.

Trong vòng các chính khách cao cấp của Úc thì tỷ phú Huang Xiangmo không lạ lẫm. Huang Xiangmo có những mối nối với đảng Cộng sản Trung Quốc, và hào phóng đóng góp hàng triệu đô la cho các đảng chính trị ở Úc thông qua các công ty của mình.

Việc Chính phủ chặn hồ sơ xin nhập tịch của ông khiến dấy lên câu hỏi liệu Lao Động và Liên Đảng có hồi lại khoản tiền 2.7 triệu đô la đóng góp trong thời gian 5 năm qua không?

“Đó là những vấn đề nhạy cảm và chính phủ luôn hành động nhất quán với những lời khuyên mà chúng tôi nhận được, và đó là những gì mà như bạn nhìn thấy trong trường hợp này. Chúng tôi đã ban hành luật chống nhận tiền đóng góp từ nước ngoài. Đó là việc mà chúng tôi đã làm, và chúng tôi đã thực hiện nó. Các khoản đóng góp cho các đảng không phải chỉ một lần. Sắp tới chúng tôi có những luật để đối phó với những chuyện này trong tương lai và tôi nghĩ đó là câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề này”, Thủ tướng Scott Morrison nói.

Australia thu hồi visa của doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc
Hoàng Hướng Mặc (trái) chụp ảnh cùng cựu thủ tướng Malcolm Turnbull nhân dịp Tết Nguyên đán hồi tháng 2/2016 tại Australia. (Ảnh: ABC)

Còn lãnh đạo đối lập Bill Shorten cho biết: “Chúng tôi ngưng nhận tiền của ông ta từ mấy năm nay rồi, thực tế là Lao động đã ngưng nhận những khoản đóng góp từ quý ông đó và một người khác trước khi luật đưa ra đúng như quan điểm mà chúng tôi.”

Quyết định hủy visa và tước quyền được sống tại Úc của ông Huang là hành động mạnh mẽ đầu tiên của Canberra chống lại những nhân vật đáng ngờ tay chân của Trung Quốc.

Để đi đến quyết định ngày hôm nay các nhân viên di trú đã mất hai năm nghiên cứu hồ sơ của ông Huang với tư cách là một danh nhân đầu tư vào Úc và họ tìm thấy ông có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc ở cả hai nơi Trung Quốc và ở Úc, và họ nghiên cứu các câu trả lời của ông trong các cuộc phỏng vấn với an ninh Úc.

Bộ Nội Vụ Úc không cho biết liệu ông Huang có được phép trở lại Úc hay không. Ông Huang có thể sẽ kiện Bộ Nội Vụ Úc yêu cầu được xem xét lại trường hợp của mình ở tòa khiếu nại.

Theo SBS Vietnamese