Victoria: Đề xuất không xử phạt người say rượu ở nơi công cộng sắp được thực thi

0
143
Victoria sẽ sớm bãi bỏ khung hình phạt dành cho các "ma men" ở nơi đông người.

Vietucnews – Sau 30 năm kể từ ngày Ủy ban Hoàng gia đề xuất bãi bỏ hình phạt dành cho người say rượu nơi công cộng, quy định này mới chính thức biến mất khỏi hệ thống luật pháp ở Victoria.

Chính phủ đã quyết định bãi bỏ quy chế xử phạt người say rượu nơi công cộng chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc thẩm tra chính thức về cái chết bất đắc kỳ tử của Tanya Day, một người phụ nữ thuộc tộc Yorta Yorta. Bà mẹ thổ dân bị đưa về sở cảnh sát vì có dấu hiệu say xỉn trên tàu điện ngầm. Cô được cho là bị chấn thương vùng đầu trong lúc chờ con đến đón ở sở cảnh sát, và ít ngày sau sự cố ấy, Tanya Day đã qua đời.

“Khi xuất hiện ở nơi công cộng mà trong người có hơi men, người dân phải được đưa đi kiểm tra sức khỏe chứ không phải vào đồn cảnh sát. Hiện tại là thời điểm thích hợp để thực thi cải cách quan trọng này,” Bộ trưởng Tư pháp Victoria Jill Hennessy tuyên bố.

“Chính phủ ông Andrews thừa nhận những góc khuất trong luật pháp đã khiến cộng đồng thổ dân chịu thiệt thòi, đồng thời bày tỏ sự trân trọng với ý kiến của những người dân đã đóng góp tiếng nói vào quá trình cải tổ.”

Nhờ nỗ lực của cộng đồng, quy định xử phạt người say rượu nơi công cộng sẽ bị hủy bỏ.

Tháng 12/2017, Tanya Day đón chuyến tàu ở Echuca hướng về Melbourne để đến thăm con gái. Tuy nhiên, cô lại uống rượu hơi nhiều trước khi lên tàu khiến cho đầu óc mơ hồ, không thể xuất trình vé cho nhân viên kiểm soát. Cảnh sát buộc phải tạm giữ Day trong sở để chờ con đến đón. Thế nhưng, chẳng ai ngờ cơn choáng váng khi say khiến bà mẹ 55 tuổi tự làm đầu mình va đập vào vật cứng tận 5 lần và bị xuất huyết não dẫn đến tử vong.

Trước mắt, chính phủ sẽ bước đầu hiện thực hóa việc loại bỏ xử phạt bằng cách thành lập một tổ nhân viên chuyên trách. Những người này có trách nhiệm phổ biến quy định mới đến cảnh sát, nhóm thổ dân và cộng đồng dân cư. Ngoài ra, một bản hướng dẫn khác cũng sẽ được công bố nhằm giúp cộng đồng có biện pháp hỗ trợ những người lỡ “chè chén” quá trớn nơi công cộng.

Hiện tại, ngoài Victoria, Queensland là bang duy nhất ở Úc còn vận hành quy chế xử phạt đối với người say rượu ở chốn đông người.

Nguồn: 7News