Bị cấm ở Úc và nhiều nước, Huawei tiếp tục nhận được “cái lắc đầu” từ Canada

0

Vietucnews – Mới đây, Canada đã cấm Tập đoàn công nghệ Huawei cung cấp thiết bị mạng 5G với lý do Huawei không cam kết về mặt an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, một số đồng minh của Canada cũng đã áp đặt lệnh cấm đối với các thiết bị của Huawei vì cho rằng có nguy cơ gián điệp.

Vừa qua, Chính phủ Canada đã phớt lờ lời cảnh báo của Trung Quốc về việc sẽ có những hậu quả nếu quốc gia này cấm Tập đoàn Công nghệ Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G.

Cụ thể, Trung Quốc cảnh báo Canada rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Vancouver hồi tháng trước theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng đã bắt hai công dân Canada.

Chính phủ Canada đã phớt lờ lời cảnh báo của Trung Quốc về việc sẽ có những hậu quả nếu quốc gia này cấm Tập đoàn Công nghệ Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G.

Trước đó, các quan chức Canada đang nghiên cứu những rủi ro về mặt an ninh nếu sử dụng mạng lưới 5G, thế hệ mới nhất trong việc liên lạc bằng điện thoại di động. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu sẽ chưa thể có ngay lúc này.

“Chúng tôi biết những kiểu đe dọa như vậy luôn xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ có phán quyết của riêng mình dựa trên những gì đúng đắn nhất cho Canada và không làm cản trở việc ra quyết định đúng. Chúng tôi chắc chắn sẽ giữ vững lập trường dựa trên điều gì tốt nhất cho Canada, bởi đây là một thế giới khắc nghiệt và luôn có xáo trộn”,  Bộ trưởng An toàn Cộng đồng của Canada – Ralph Goodale nói.

Trung Quốc cảnh báo Canada rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Vancouver hồi tháng trước.

Bên cạnh đó, ông Goodale cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã từng có đe dọa tương tự sau khi Úc cấm Huawei trong việc cung cấp thiết bị 5G hồi năm ngoái.

Cơ quan tình báo phương Tây đã có nhiều năm lên tiếng về quan ngại trong việc mối quan hệ của Huawei với chính phủ Trung Quốc và khả năng thiết bị của họ có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada vào tháng trước sau khi bà Mạch Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Thủ tướng Canada đã lên tiếng kêu gọi các lãnh đạo thế giới bày tỏ ý kiến về trường hợp hai công dân Canada bị bắt.

Justin Trudeau – Thủ tướng Canada đã trả lời phóng viên về lo ngại sự pha trộn rất rõ trong mối quan hệ giữa lợi ích thương mại với quan điểm chính trị của Trung Quốc.

Thủ tướng Canada đã lên tiếng kêu gọi các lãnh đạo thế giới bày tỏ ý kiến về trường hợp hai công dân Canada bị bắt. Ngược lại, đại sứ Trung Quốc đã khuyên Canada ngưng tìm kiếm sự ủng hộ từ đồng minh.

Theo SBS Vietnamese

Rate this post