Úc: Bị cả giới khoa học chế giễu, bác sĩ làm thí nghiệm trên cơ thể mình

0

Vietucnews – Giả thiết nguyên nhân loét dạ dày bị cả giới khoa học chế giễu và day dứt khi chứng kiến nhiều bệnh nhân phải cắt bỏ dạ dày, bác sĩ Barry Marshall quyết định làm thí nghiệm trên chính cơ thể mình – bệnh nhân duy nhất ông được phép thử. Ông đã tự uống bát súp chứa khuẩn H. pylori.

Nghiên cứu tâm huyết

Trước đây, vào thập niên 70 của thế kỷ 20 tại Úc, cứ 10 người trưởng thành lại có một người bị loét dạ dày. Những bệnh nhân này đa số là đàn ông trung niên thường xuyên hút thuốc, uống rượu. Trong suốt một thế kỷ, giới khoa học tin rằng căn bệnh này do dạ dày tiết quá nhiều axit, tinh thần căng thẳng, có tính di truyền. Thời đó, dạ dày được cho là môi trường vô trùng.Năm 1979, vi khuẩn hình dấu phẩy trong ruột của 50% bệnh nhân đã được Robin Warren – nhà nghiên cứu bệnh học tại Bệnh viện Royal Perth phát hiện. Bên cạnh đó, Robin Warren cũng quan sát được rằng dấu hiệu viêm nhiễm luôn xuất hiện tại niêm mạc dạ dày – gần với vị trí các vi khuẩn.

Bác sĩ Barry Marshall. (Ảnh: Advance)

Do hứng thú với phát hiện của Robin, năm 1981, Barry Marshall – chàng sinh viên năm ba chuyên ngành nội sinh đã tìm gặp ông. Sau đó, 100 bệnh nhân đã được Robin và Barry Marshall lấy sinh thiết để nghiên cứu.

Sau nhiều lần thử, Barry nuôi cấy thành công loại vi khuẩn hình dấu phẩy này. Vi khuẩn cũng được Robin và Barry tìm thấy trong ruột của hầu hết bệnh nhân viêm dạ dày, loét tá tràng, loét dạ dày.

Cả hai nhận diện vi khuẩn tên H. pylori (Helicobacter pylori), nghi ngờ đây mới chính là nguyên nhân gây loét dạ dày.

“Không một ai ủng hộ tôi, nhưng lúc đó tôi biết mình đang đi đúng hướng”

“Không một ai ủng hộ tôi, nhưng lúc đó tôi biết mình đang đi đúng hướng”, Barry kể trong một phỏng vấn năm 1998.

Barry cùng Robin nuôi cấy những con vi khuẩn H. pylori đầu tiên trên đĩa petri. Tuy nhiên, giả thiết của hai ông bị giới các nhà khoa học, bác sĩ chế giễu, không một ai tin vi khuẩn có thể sống trong môi trường axit của dạ dày.

Không nản lòng, Barry tiếp tục nghiên cứu để chứng minh giả thuyết của mình là đúng. Ông cấy khuẩn H.pylori vào chuột và lợn nhưng không có dấu hiệu viêm nhiễm trên cơ thể chúng.

Barry ngày càng tuyệt vọng vì kết quả thí nghiệm trên động vật không như mong muốn, cũng không được phép thí nghiệm trên người. Barry đi tới quyết định làm thí nghiệm trên chính cơ thể mình – bệnh nhân duy nhất ông được phép thử.

Barry lấy mẫu khuẩn H. pylori, bỏ vào bát súp thịt bò rồi uống, tin mình sẽ bị loét dạ dày sau một năm. Chỉ sau 3 ngày, ông bắt đầu buồn nôn, hơi thở có mùi hôi, tiêu chảy, kiệt sức, đến ngày thứ 5 thì nôn mửa. Kết quả nội soi cho thấy dạ dày của ông đã bị viêm do nhiễm khuẩn.

Barry Marshall (bên phải) và Robin Warren. (Ảnh: Business Insider)

Nghiên cứu của Barry được đăng trên tạp chí Medical Journal of Australia năm 1985, là một trong những nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trong thời gian đó. Barry và Robin đã chứng minh với thế giới loét dạ dày là căn bệnh truyền nhiễm, cứu sống được rất nhiều bệnh nhân.

Đây được coi là bước đầu trong hành trình khám phá bệnh loét dạ dày của nhà khoa học.

Trong 10 năm tiếp theo, Barry và Robin tiếp tục miệt mài nghiên cứu sâu hơn. Hai ông đã đi đến kết luận bệnh nhân loét dạ dày chỉ có thể được chữa khỏi bệnh khi vi khuẩn H. pylori trong ruột được tiêu diệt hoàn toàn.

Và rồi giới y học cũng bắt đầu xét nghiệm khuẩn H. pylori để chẩn đoán loét dạ dày, từ đó tiến hành điều trị bằng kháng sinh.

Barry Marshall và Robin Warren được trao giải Nobel Y sinh cho phát hiện vi khuẩn H pylori gây bệnh loét dạ dày vào năm 2005.

Ngày nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận H. pylori là khuẩn có khả năng sinh chất gây ung thư. Khuẩn H. pylori làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày, có thể phát triển thành ung thư.

Phát hiện của Barry Marshall và Robin Warren có ý nghĩa lớn trong lịch sử y tế cộng đồng, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Nguồn: vnexpress

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post