Du học sinh Việt từng đến 35 nước: “Có những ngày mở mắt sẽ là toàn màu xám”

0

Vietucnews – “Nếu ai đó nói rằng ra nước ngoài đem lại cho bạn một cuộc sống như mơ, cuộc sống màu hồng thì hoàn toàn không đúng đâu. Có những ngày mở mắt sẽ là toàn màu xám, có ngày ăn cơm không cần muối vì nước mắt đã đủ mặn”, Lê Quỳnh Anh – người từng đặt chân đến 35 quốc gia và vùng lãnh thổ – nghiên cứu sinh ở Hungary chia sẻ.

“Chẳng lẽ cứ phải có thật nhiều tiền thì mới có thể đi du học?”

Đừng nói du học là quyết định đắt đỏ và là cuộc đầu tư đầy hào phóng của bố mẹ khi mà xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau. Không phải gia đình cũng có điều kiện để hào phóng về tài chính, đôi khi bố mẹ chỉ có thể hào phóng về niềm tin và sự kì vọng. Có rất nhiều trường hợp khi chuẩn bị được tài chính kĩ càng thì đã bỏ lỡ đi cơ hội có thể chỉ đến 1 lần trong đời, bỏ đi tuổi trẻ được trải nghiệm muôn nơi.

Lê Quỳnh Anh – người từng đặt chân đến 35 quốc gia và vùng lãnh thổ – nghiên cứu sinh ở Hungary – một trong bảy đại diện sinh viên Việt Nam ở nước ngoài được TW Đoàn TNCS HCM cử tham dự Festival sinh viên và thanh niên quốc tế ở Sochi. 

Chẳng lẽ cứ phải chuẩn bị kĩ tài chính như ba mẹ bạn đã chuẩn bị cho bạn, thì những học sinh nghèo ham học mới có thể chạm đến ước mơ du học hay sao? Chẳng lẽ cứ phải có thật nhiều tiền thì mới có thể đi du học? Vậy chắc bạn chưa nghe đến việc học phí Pháp tăng (gần như là) đột ngột lên 15 lần?

Có những người du học bằng chính những đồng tiền tiết kiệm của bản thân sau những năm tháng nỗ lực, chỉ nhận được rất ít sự trợ cấp của gia đình. Bạn phải đi học từ 8h sáng đến 4h chiều, sau đó bắt tàu chạy xe để đi làm từ 5h chiều đến 11 giờ đêm và thức đêm để làm project cho kịp nộp đúng hạn.

Khi một ngày stress đến muốn buông bỏ tất cả, buông bỏ cả đi việc học mà bạn đã cố gắng suốt bấy lâu, thì cũng là lúc tâm trạng bạn đã chạm đáy.

Khi một ngày stress đến muốn buông bỏ tất cả, buông bỏ cả đi việc học mà bạn đã cố gắng suốt bấy lâu, thì cũng là lúc tâm trạng bạn đã chạm đáy.

Việt Nam, sinh viên được đi làm tự do không giới hạn miễn có đủ sức khỏe và đảm bảo khả năng học tập. Trong khi ở nước ngoài, số giờ làm thêm thường bị giới hạn. Nỗi lo cơm áo gạo tiền và học tập sẽ nhiều khi làm bạn phải suy nghĩ.

Ngay trên đất Mỹ, du học sinh Mỹ thường bị đánh đồng là hội nhà giàu và rất khó xin các cơ hội hỗ trợ tài chính, việc làm thêm ngoài campus còn hoàn toàn bị cấm. Du học sinh không chỉ “cạnh tranh” với du học sinh mà “cạnh tranh” với chính sinh viên bản xứ để tìm việc khi mà đa số các nước đều có chính sách ưu tiên tuyển dụng người bản xứ.

Chuyện học tiếng Anh

Có những chuyện dù chúng ta đã chuẩn bị kĩ nhưng có khi xảy ra nhiều điều không thể lường trước. Ví dụ đơn giản như chuyện học tiếng Anh.

“Mong các bạn có thể tự vẽ nên bức tranh của bản thân mình, cho dù được vẽ trên tấm canvas vốn có màu gì đi chăng nữa” – Lê Quỳnh Anh chia sẻ. (Ảnh VTC)

Bạn có thể giao tiếp dễ dàng khi sang Mỹ nhờ vào sự va chạm tiếng Anh – Mỹ khi bạn có thể học thầy Mỹ và xem phim hay nghe nhạc Mỹ ở Việt Nam. Nhưng năm 18 tuổi của mình ở Singapore với vốn tiếng Anh được học hành khá kĩ, 2 tháng trời mình đã gần như không hiểu gì vì người Sing nói tiếng Anh với ngữ điệu Singlish mà rất nhiều người Mỹ còn bó tay.

Vượt qua trở ngại tiếng Singlish, mình lại gặp thầy giáo Ấn Độ với ngữ điệu kiểu Ấn toàn âm “R”, “L”. Kì học sau đó, mình lại gặp thầy giáo gốc Scotland với ngữ điệu chẳng hề như người Anh tí nào. Đến thạc sĩ, mình học chương trình của Đại học Nantes, Pháp và được giảng dạy bằng tiếng Anh, mình lại học cách nghe người Pháp nói tiếng Anh như tiếng Pháp.

Ngày đi nghiên cứu ở Hungary, mình lại được làm quen với cách người Hung nói tiếng Anh. Thật sự, quá trình học của mình, không bao giờ được chuẩn bị kĩ càng về ngôn ngữ, vì mình kiếm đâu ra thầy Pháp dạy nói tiếng Anh kiểu Pháp hay thầy Hungary dạy nói tiếng Anh kiểu Hungary?

Du học – Cô đơn nhưng không được phép hối hận!

Du học sinh, tức là làm gì cũng một mình. Tất nhiên, ai cũng có bạn bè. Tất nhiên, ai cũng muốn vui chơi. Nhưng đâu phải ai cũng thường xuyên đắm mình trong những buổi tiệc tùng họp mặt? Vẫn có lúc buồn, vẫn có lúc cô đơn. Nhất là lúc ốm. Bạn biết người này bận. Bạn biết người kia đang đi làm. Bạn biết bạn không nên làm phiền ai hết. Bạn biết bạn phải tự xoay xở. Dù thế nào, cũng phải vượt qua.

Du học – Cô đơn nhưng không được phép hối hận!

Nếu rơi vào trường hợp như một bạn du học sinh Nga bị bệnh hiểm nghèo mà bảo hiểm không chi trả cho việc chữa trị bệnh hiểm nghèo ấy, thì bạn có còn khẳng định du học sinh nào cũng được chi trả bảo hiểm dù đã mua? Mình không nghĩ lúc đó bạn đủ tự tin để nói rằng “đã chuẩn bị thật kĩ cho con đường du học của bản thân”.

Dù bức tranh du học của mình có những ngày mở mắt ra là thấy màu xám vì nỗi buồn xâm chiếm, nhưng mình vẫn không hối hận. Đi du học, mình đã được tự tay làm những việc chưa từng làm, đến những nơi hiếm ai có thể đặt chân đến, gặp gỡ những người mà nếu ở Việt Nam chắc cả đời mình cũng không gặp được.

Việc du học đã làm mình lớn khôn và có thể tự tin xoay xở ở mọi trường hợp.

Mong các bạn có thể tự vẽ nên bức tranh của bản thân mình, cho dù được vẽ trên tấm canvas vốn có màu gì đi chăng nữa.

Theo kenh14