VietNam: Tiếng Anh sẽ được công nhận là ngôn ngữ thứ 2?

0

Vietucnews – Vừa qua, tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018 tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ TT-TT đã đề nghị Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam.

“Chúng ta có hàng chục ngàn công ty vừa và lớn có từ 1000 người trở lên. Những doanh nghiệp này phải chính là những doanh nghiệp đầu tư vào start up. Điều này không chỉ tốt cho start up mà còn tốt cho chính họ, làm cho họ sáng tạo hơn và tạo ra không gian mới.

Chúng ta nói đến start up không chỉ ở Việt Nam mà cần dần vươn ra toàn cầu. Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểm nghẽn là tiếng Anh. Xin Thủ tướng sớm công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ TT-TT  đề xuất.

Bà Thạch Lê Anh – Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley thì cho rằng Việt Nam cần phải giải quyết nhanh các thủ tục để không bị tuột mất các nhà đầu tư. (Ảnh: Vietnam Silicon Valley – WordPress.com)

Bà Thạch Lê Anh – Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley thì cho rằng Việt Nam cần phải giải quyết nhanh các thủ tục để không bị tuột mất các nhà đầu tư: “Chúng tôi đã kêu gọi những nguồn quỹ trị giá 30 triệu USD, có rất nhiều nhà đầu tư có thể xác nhận, thông qua số tiền như vậy. Nhưng quay về với Việt Nam, tôi đã thử làm với tập đoàn Lotte. Giai đoạn đầu tiên chỉ là 200.000 USD, nhưng bây giờ đã quyết định đầu tư vào Việt Nam khoảng 3 triệu USD. Nhưng có một việc khó là xin giấy phép từ cả Bộ Kế hoạch Đầu tư và Ngân hàng”.

Ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho rằng, sau 2 năm phát động chương trình thanh niên khởi nghiệp, đã có nhiều chương trình hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề chính sách ưu đãi, vốn, đầu tư…

Ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho rằng chương trình thanh niên khởi nghiệp vẫn còn nhiều điểm nghẽn. (Ảnh: BAOMOI.COM)

Anh Phan Anh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt nêu ý kiến: “Chính sách vay vốn, ưu tiên cho các doanh nghiệp sẽ tạo ra các cơ hội về thị trường, định hướng thị trường. Chúng ta có thể tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu, nhất là các doanh nghiệp đầu tư FDI hoặc các doanh nghiệp lớn ở đây. Những sản phẩm sản xuất trong nước tốt nhưng vẫn nhập khẩu thì nhà nước cũng nên có định hướng để đặt hàng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để họ đầu tư vào các lĩnh vực đó, đáp ứng nhu cầu trong nước”.

Các đại biểu trẻ cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội lớn để nhận đầu tư, nhưng điều mà các doanh nghiệp khởi nghiệp cần là vốn và môi trường đầu tư. Các doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ quan tâm giải quyết khâu đầu ra cho sản phẩm. Hiện tại, quy trình về đấu thầu, đầu tư rất chặt chẽ trong việc kiểm tra về tài chính, kinh nghiệm, nếu áp dụng các quy trình đó đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ gặp rào cản rất lớn.

Theo VOV