Úc: Thử nghiệm dự án xe tự lái phục vụ người cao tuổi

0

Vietucnews – Chính quyền Thủ đô Canberra (Úc) đã chi 75.000 AUD (tương đương khoảng 50.000 USD) để đầu tư cho dự án xe tự lái dành cho người cao tuổi. Đây cũng là một dự án có ý nghĩa trước thềm ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10.

Hiện tại, những chiếc xe tự lái đang được thử nghiệm tại Thủ đô Canberra của Úc. Mục đích là nhằm phục vụ nhu cầu đi lại chủ động của người cao tuổi, giúp họ tăng cường kết nối với cộng đồng.

Những chiếc xe tự lái sẽ không có tài xế ngồi ở hàng ghế trước. Tại hàng ghế sau, người cao tuổi hoàn toàn có thể thư giãn đọc sách hay làm những gì họ muốn mà không phải lo lắng về sự an toàn của bản thân khi chẳng may ngủ quên hay cảm thấy mệt mỏi.

Những chiếc xe tự lái đang được thử nghiệm tại Thủ đô Canberra của Úc.

Dự án này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người cao tuổi sống tại khu vực ngoại ô vì không thể lái xe vào thành phố sẽ khiến họ bị xa cách với xã hội. Những chiếc xe tự lái được kỳ vọng sẽ thay đổi điều đó.

Đặc biệt là khi những người cao tuổi muốn, họ vẫn có thể tự mình điều khiển chiếc xe. Chiếc xe được gắn camera quan sát chuyển động của mắt và khuôn mặt. Do vậy, nó có thể nhận biết người lái xe có mệt mỏi hay mất tập trung hay không.

Những chiếc xe tự lái sẽ giúp cho người cao tuổi hòa nhập với xã hội hơn.

Ngoài lợi ích là giúp cho người cao tuổi hòa nhập với xã hội, chính phủ Úc còn đặc biệt quan tâm đến tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ xe tự lái đối với an toàn giao thông trong tương lai.

Hiện việc thử nghiệm xe tự lái đang diễn ra suôn sẻ, riêng chỉ có một vấn đề là chuột túi có thể bất thình lình xuất hiện và nhảy qua mũi xe. Tuy nhiên, đây là một vấn đề rất phổ biến ở Úc mà bất cứ tài xế nào cũng sẽ gặp phải.

Nguồn: vtv.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz