Úc đứng TOP 4 trong 15 quốc gia “bán” quốc tịch đắt giá nhất thế giới

0

Vietucnews – Từ hơn 30 năm trước, việc “bán” hộ chiếu – quốc tịch đã xuất hiện và trong những năm gần đây ngày càng nở rộ. Mức giá của nó tại nhiều quốc gia chỉ dành cho những người cực giàu.

Dưới đây là 15 quốc gia có chương trình đầu tư đổi quốc tịch hoặc visa dài hạn theo thống kê của Business Insider:

1. Anh

Tại Anh, visa cư trú dài hạn giá từ 2 triệu bảng (2,57 triệu USD)

Theo ông Luke Hexter – Giám đốc công ty Knightsbridge Capital Partners, chuyên lên kế hoạch cư trú dài hạn và xin quốc tịch, chương trình visa đầu tư Tier 1 của Anh là một trong những loại phổ biến nhất.

Theo đó, chương trình này yêu cầu khoản đầu tư 2 triệu bảng vào Anh (gồm trái phiếu chính phủ, vốn cổ phần hoặc cho vay tại các công ty thương mại đăng ký tại Anh, không tính các khoản đầu tư không liên quan đến bất động sản).

Đối tượng của chương trình: người trên 18 tuổi đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thuỵ Sĩ. Visa cho phép lưu trú trong 3 năm, 4 tháng và có thể gia hạn thêm 2 năm. Sau khi sống tại Anh 5 năm, người đầu tư có thể xin cư trú dài hạn và sau 6 năm có thể xin cấp quốc tịch.

2. New Zealand

Ở New Zealand, visa cư trú giá từ 3 triệu đôla New Zealand (1,98 triệu USD)

Bạn có thể sinh sống và học tập theo chương trình Visa Cư trú đầu tư 1 và Cư trú đầu tư với chi phí từ 3 triệu đôla New Zealand (NZD).

  • Với nhà đầu tư 1, yêu cầu: phải đầu tư 10 triệu dollar New Zealand (6,53 triệu USD) trong vòng 3 năm; không hạn chế độ tuổi tối đa, không yêu cầu ngôn ngữ, không cần kinh nghiệm kinh doanh.
  • Với nhà đầu tư 2, cần 3 triệu NZD trong vòng 4 năm, tuy nhiên bị hạn chế một số điều kiện khác: trên 65 tuổi, biết nói tiếng Anh, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm kinh doanh cùng với số tiền bảo đảm tối thiểu là 2,5 triệu NZD (1,63 triệu USD).

3. CH Cyprus (Síp) 

Tại đây, quốc tịch giá từ 1,5 triệu euro (1,74 triệu USD)

CH Cyprus có các chương trình cấp quyền công dân gồm đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,32 triệu USD) vào bất động sản, vào các công ty đặt trụ sở và hoạt động tại quốc đảo này hoặc vào các quỹ đầu tư thay thế (AIF).

Bên cạnh đó, giới nhà giàu cũng có thể lấy visa cư trú dài hạn tại quốc đảo này với việc mua bất động sản trị giá ít nhất 300.000 euro (khoảng 350.000 USD), gửi ít nhất 30.000 euro (35.000 USD) từ nước ngoài vào một tài khoản ngân hàng và sẽ bị khoá trong vòng 3 năm, hoặc có thu nhập ở nước ngoài ít nhất 30.000 euro mỗi năm.

4. Australia 

Ảnh: www.sydney.com

Tại Úc, visa cư trú dài hạn giá từ 1,5 triệu đôla Australia (1,08 triệu USD)

Australia có chương trình cư trú – có thể mang lại quyền công dân trong dài hạn. Để tham gia chương trình này, bạn phải có tài sản cá nhân ít 2,25 triệu đôla Australia (1,6 triệu USD) trong vòng 2 năm trước khi đăng ký chương trình và đầu tư 1,5 triệu đôla (1,06 triệu USD) vào một dự án hoặc doanh nghiệp tại Australia có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế nước này.

5. Malta

Ảnh: New Statesman

Tại Malta, quốc tịch giá từ 880.000 euro (1 triệu USD)

Malta hiện có các chương trình đầu tư đổi quốc tịch như sau: đầu tư không hoàn lại ít nhất 650.000 euro vào Quỹ Phát triển Quốc gia và Xã hội Malta, mua 150.000 euro trái phiếu chính phủ, và có giao dịch bất động sản – có thể mua (giá trị tối thiểu 350.000 euro) hoặc thuê (giá trị tối thiểu 16.000 euro/năm) giữ trong vòng 5 năm.

6. Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc tịch giá từ 1 triệu USD

Chương trình quốc tịch kinh tế của Thổ Nhĩ kỳ có 5 lựa chọn, trong đó có 3 lựa chọn liên quan tới việc đầu tư trong vòng 3 năm, bắt đầu từ tháng 1/2017,

Ba lựa chọn đầu tiên là:

  • Mua bất động sản trị giá ít nhất 1 triệu USD.
  • Gửi 3 triệu USD vào một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Đầu tư 3 triệu USD vào trái phiếu chính phủ.

Hai lựa chọn còn lại bao gồm đầu tư 2 triệu USD vốn cố định hoặc tạo ra 100 việc làm tại Thổ Nhĩ Kỳ.

7. Canada 

Quốc tịch Canada có giá từ 800.000 USD.

Nhằm thu hút giới kinh doanh giàu có tới Canada, chương trình Đầu tư Nhập cư sẽ cấp quyền cư trú vĩnh viễn nếu người nộp đơn đáp ứng 4 tiêu chí sau:

  • Chứng minh có kinh nghiệm kinh doanh – phải từng quản lý hoặc vận hành một doanh nghiệp đủ điều kiện trong ít nhất 2 năm trong vòng 5 năm trước khi đăng ký tham gia chương trình.
  • Bạn hoặc vợ/chồng phải có tài sản cá nhân ít nhất 1,6 triệu USD.
  • Cả gia đình phải hoàn thành và vượt qua đánh giá an ninh và y tế của Canada.
  • Đầu tư ít nhất 800.000 USD trong vòng 5 năm theo một trong 2 chương trình Đầu tư Nhập cư Liên bang.
Ảnh: VISCO

Thế nhưng chương trình Đầu tư Nhập cư liên bang đã chấm dứt từ năm 2011, và chỉ còn áp dụng ở Quebec, với thêm điều kiện sau:

Nhà đầu tư phải có Giấy chứng nhận Lựa chọn của Quebec trước khi xin kiểm tra sức khỏe và an ninh để được chấp nhận tới Canada. Ngay khi được chấp nhận, bạn không cần phải sống ở Quebec, và có quyền tự do như mọi công dân Canada khác để sinh sống khắp các tỉnh và vùng lãnh thổ của nước này.

8. Bulgaria

Ảnh: Indochinapost.vn

Quốc tịch tại Bulgaria giá từ 1 triệu lev Bulgaria (593.384 USD)

Có 2 lựa chọn đầu tư đổi quốc tịch Bulgaria:

  • Đầu tư 1 triệu lev vào trái phiếu chính phủ đảm bảo trong vòng 5 năm. Khoản đầu này sẽ được hoàn lại sau kỳ hạn trên nhưng không có lãi.
  • Đầu tư 1 triệu lev vào trái phiếu chính phủ đảm bảo, thêm 1 triệu lev một năm sau đó và phải giữ ít nhất 2 năm sau khi được cấp quyền công dân.

9. Tây Ban Nha 

Chương trình Visa Vàng tại Tây Ban Nha giá từ 500.00 euro (580.286 USD).

Ảnh: AMEC

Tây Ban Nha có chương trình Visa vàng có thể dẫn tới quyền công dân với các lựa chọn gồm:

  • Đầu tư ít nhất 500.000 euro (580.200 USD) vào bất động sản tại nước này hoặc ít nhất 1 triệu euro (1,16 triệu USD) cổ phần tại các công ty Tây Ban Nha
  • Gửi ít nhất 1 triệu euro vào một ngân hàng Tây Ban Nha
  • Đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,32 triệu USD) trái phiếu chính phủ. Sau 6 năm, ứng viên có thể yêu cầu cấp quyền cư trú vĩnh viễn và có thể yêu cầu cấp quốc tịch sau 10 năm.

10. Mỹ 

Chương trình cư trú dài hạn tại Mỹ có giá từ 500.000 USD.

Chương trình Visa EB-5 của Mỹ có thể dẫn tới quyền cư trú có điều kiện (thẻ xanh) và từ đó có thể dẫn tới quyền công dân Mỹ. Theo đó, 2 năm sau khi được cấp quyền cư trú có điều kiện, nhà đầu tư và gia đình họ có thể yêu cầu cấp quyền cư trú vĩnh viễn.

Để tham gia chương trình này, các lựa chọn đầu tư gồm:

  • Đầu tư 500.000 USD vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, vào một doanh nghiệp thương mại mới tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian
  • Đầu tư trực tiếp 1 triệu USD vào một công ty thương mại của Mỹ. Số tiền đầu tư phải được giữ cho tới khi được cấp quyền cư trú vĩnh viễn (thường là 4 năm).

Bên cạnh đó còn có Chương trình Trung tâm Khu vực, yêu cầu ứng viên đầu tư 500.000 USD vào một dự án thuộc chương trình này, trở thành đối tác giới hạn của doanh nghiệp. Theo đó, ứng viên được phép sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào ở Mỹ nhưng phải sở hữu tài sản ít nhất 1 triệu USD.

11. Montenegro 

Quốc tịch Montenegro có giá từ 350.000 euro

Ảnh: G Adventures

Có hai lựa chọn cho “công dân đầu tư” tại Montenegro:

  • Đầu tư 250.000 euro cho dự án phát triển đã được chính phủ thông qua ở miền bắc nước này;
  • Đầu tư 450.000 euro vào một dự án phát triển được chính phủ thông qua ở miền nam.

12. Bồ Đào Nha 

Tại Bồ Đào Nha, visa Vàng giá từ 350.000 euro

Các lựa chọn để cư trú tại Bồ Đào Nha:

  • Chuyển vốn: Chuyển ít nhất 1 triệu euro vào một tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha, hoặc một lựa chọn đầu tư đã được phê duyệt.
  • Đầu tư 350.000 euro vào hoạt động nghiên cứu trong hệ thống khoa học công nghệ quốc gia.
  • Đầu tư 350.000 euro vào hoạt động sản xuất nghệ thuật, di sản văn hóa quốc gia.
  • Đầu tư 350.000 euro hoặc liên doanh vốn cho các công ty Bồ Đào Nha trong ít nhất 5 năm.
  • Mua bất động sản: Mua bất động sản trị giá ít nhất 500.000 euro; hoặc mua các tài sản đã hơn 30 năm tuổi trị giá ít nhất 350.000 euro.
  • Kinh doanh: Tạo ra ít nhất 10 việc làm mới; hoặc mua cổ phần ít nhất 350.000 euro tại một công ty Bồ Đào Nha, tạo ra hoặc duy trì ít nhất 5 việc làm thường xuyên trong ít nhất 3 năm.

13. Hy Lạp 

Bạn cần đầu tư tối thiểu 250.000 euro vào bất động sản ở nước này để giành quyền cư trú lâu dài tại Hy Lạp,

14. Campuchia 

Tại đây, quốc tịch từ 1 tỉ riel (245.230 USD)

Campuchia cho phép người nước ngoài nhập quốc tịch thông qua đầu tư từ năm 1996. Hiện tại có những lựa chọn sau:

  • Đầu tư 1,2 tỉ riel (294.276 USD) vào Campuchia, dự án đầu tư được thông qua bởi Chính phủ Hoàng gia hoặc Hội đồng Phát triển Campuchia.
  • Tặng 1 tỉ riel (245.230 USD) cho việc khôi phục và tái thiết nền kinh tế Campuchia.

Lưu ý, người nộp đơn phải có hiểu biết về lịch sử và ngôn ngữ Khmer, phải du lịch tới Campuchia để lĩnh hội được cách cư xử cũng như xin cấp các chứng nhận về sức khỏe.

15. Moldova 

Chương trình CIP được Moldova giới thiệu nhằm cấp quốc tịch cho người nộp đơn theo các yêu cầu sau:

  • Mỗi người nộp đơn phải đóng góp không hoàn lại tối thiểu 100.000 euro cho Quỹ đầu tư công cộng (PIF).
  • Nộp phí môi giới 35.000 euro
  • Nộp phí chính phủ 5.000 euro
  • Nộp phí thẩm tra 6.000 euro và
  • Nộp phí hộ chiếu sinh trắc 300 euro.

Theo Báo Tin Tức

Xin mời đóng góp ý kiến của bạn!
Úc đứng TOP 4 trong 15 quốc gia “bán” quốc tịch đắt giá nhất thế giới
5 (100%) 1 vote